TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Xã - thị trấn
Mật khẩu:
ITA CAPTCHA
Mã kiểm tra:
Lịch làm việc trong tuần
Tài liệu Hội nghị
Thông báo Kết luận
mailcongvu
Giấy mời họp
Kết quả giải quyết KNTC
Ca khúc Phù Mỹ
Thư viện ảnh
20 năm trồng và gắn bó với cây tiêu trên đỉnh đèo Nhông (xã Mỹ Trinh) anh Nguyễn Thế Tài đã thu hàng tỷ đồng.

Vườn tiêu nhà anh Tài trước khi thu hoạch

Từ Thị trấn Phù Mỹ đến đèo Nhông (xã Mỹ Trinh) lập nghiệp từ năm 1993, anh Tài chấp nhận khó khăn, quyết tâm vượt qua mọi trở ngại, nhất là tìm lựa chọn cây giống thích hợp trên chân đất sỏi đá khô cằn, và ra sức đào giếng khai nguồn nước tưới, xử lý khi dây tiêu xảy ra sâu bệnh...để hạn chế tiêu con bị chết, đảm bảo tiêu sinh trưởng phát triển tốt, sớm kết hạt, cho năng suất cao...trên diện tích tiêu hơn 2.500m2 đất vườn trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt thừa nắng gió, thiếu điện nước này.

Có những năm thời tiết quá khó khăn, sâu bệnh quá khắc nghiệt, giá cả quá bấp bênh...nhưng không hề nản chí, anh vẫn cố gắng đầu tư chăm sóc vườn tiêu ổn định ở mức 300 gốc.

Như vụ tiêu vừa thu hoạch hơn 380kg, với giá bán 130.000đ/kg, cao nhất từ trước tới nay, anh tổng thu xấp xỉ 50 triệu đồng. Anh Tài phấn khởi cho biết tiếp: trồng tiêu khó, nhất là loại đất cằn cõi, bạc màu như ở đây, nhưng không phải không trồng được. Điều kiện đầu tiên là phải có nước giữ ẩm trong từng gốc tiêu. Phải theo dõi cây tiêu phát triển trong từng thời điểm để kịp thời phát hiện sâu bệnh xử lý ngay. Đồng thời, tích cực bón phân cân đối cho từng thời điểm phù hợp, nhất là khi tiêu chuẩn bị tượng hạt, để tiêu rụng ít, hạt lớn, chắc...dễ cho năng suất cao. Mặt khác, trồng tiêu đầu tư nhiều ở thời điểm lập vườn, mua giống, làm trụ...còn mấy năm sau, cứ đến chu kỳ đầu tư chăm sóc không tốn kém bao nhiêu, nhưng thu nhập năm sau thường cao hơn năm trước.

Đất không phụ công người, gốc tiêu lớn và phát triển dần trong từng giọt mồ hôi và công sức của anh đổ xuống. Bình quân, mỗi năm từ việc bán gốc tiêu giống, tiêu hạt, anh thu nhập năm bảy chục triệu đồng, có năm lên tới cả trăm triệu đồng. Nhờ đó đã góp phần tăng thu nhập, tích lũy vốn đầu tư kinh doanh nghề ăn uống giải khát, phát triển vườn cây cảnh...ngay tại đỉnh Đèo Nhông, với thu nhập năm sau cao hơn năm trước, trở thành một trong những hộ phát đạt nhất ở vùng đất khắc nghiệt này.

Đã gắn bó với nó 20 năm rồi, không có đất đâu mà phát triển nữa, chỉ giữ ổn định 300 gốc thôi, nhờ nó mà gia đình tôi mới có ngày hôm nay đấy, làm sao bỏ được...” anh Nguyễn Thế Tài tươi cười nói.

Trọn - Lộc  (Cập nhật ngày 15-08-2012)