TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các tin khác
     Thống kê người dùng
  Đang online:               58
  Số lượt truy cập: 1998888
Lịch làm việc trong tuần
Tài liệu Hội nghị
Thông báo Kết luận
mailcongvu
Giấy mời họp
Kết quả giải quyết KNTC
Ca khúc Phù Mỹ
Thư viện ảnh
Bị câm, điếc: không nghe, không nói...nhưng Đinh Hồ Song Hà - học sinh lớp 9A1 trường THCS Thị trấn Phù Mỹ học giỏi, múa hay, viết - vẽ đẹp, hoạt động đội rất tốt, là bông hoa đẹp nhất trong một vườn hoa đẹp của trường”, đó là nhận xét của anh Nguyễn Hoàng Vũ Mạnh - Tổng phụ trách đội khi nói về Song Hà.

Bé Hà trong giờ học

Hà bị khuyết tật bẩm sinh từ bé, nên không có khả năng nghe và nói, khiến hoạt động giao tiếp của em chỉ thông qua hành động để tiếp nhận - quả là một thiếu thốn, thiệt thòi và khó khăn rất lớn để đi học.

Nhưng “ông trời đã không cho ai tất cả và cũng không lấy của ai tất cả” Song Hà có niềm vui trong vòng tay yêu thương của cha mẹ để em được đến với trường Niềm vui tỉnh Phú Yên ngay từ tuổi nhỏ. Và dường như ở đó, đôi mắt sáng rõ trong trẻo thơ ngây của Hà đã được học hỏi, nhận biết và sáng tỏ hơn nhiều qua cử chỉ, điệu bộ và cả trên mặt chữ, trước sự quan tâm chăm sóc dạy dỗ của những “người mẹ, người cha” dành cho những số phận không may...

Cũng như khi đầu cấp 2, Hà được về nhà ở với gia đình, rồi đến trường THCS Thị trấn Phù Mỹ để tiếp tục đi học “khi các bạn đều nhìn mình với ánh mắt khác lạ, điều đó làm mình xấu hổ và tủi thân lắm!” Hà bộc lộ.  

Bí quyết nào khiến một học sinh câm, điếc như em nhiều năm liên tục trở thành học sinh giỏi nhất lớp: Với dòng chữ rất đẹp, lướt nhanh trên trang giấy, em ghi “mặc dù cháu bị khuyết tật sợ có lẽ thầy cô hay bạn bè không giúp đỡ. Nhưng thật may mắn thầy cô giáo và bạn bè ai cũng thương cháu giúp đỡ, động viên cháu nhiều lắm làm cháu tự hào, vui mừng”; “từ lúc nhỏ đến nay cháu đã chăm chỉ, siêng năng học tập, chú ý thầy cô giáo giảng bài mới có hiệu quả”; “nếu bị điểm thấp, gia đình ba mẹ cháu buồn thì cháu cũng buồn theo, nên cháu đã cố gắng học tập thật tốt để không bị điểm thấp hay có việc gì đó không may mắn ở học tập để khỏi buồn”.

Không chỉ số 1 trong học tập, mà Hà còn nhiều tài vặt đáng nể như múa hay “mặc dù không nghe nhạc, cháu chỉ nhịp đếm hay nhìn người nào chỉ cháu thì cháu theo người đó múa đều hết, nhận được giải thưởng đặc biệt của nhà trường”, Hà khoe.

Với đôi tay mềm mại, có tư duy kèm theo một chút sáng tạo, trên cơ sở có kiến thức và cái nhìn thẩm mỹ, Hà còn tham gia các cuộc thi vẽ tranh cổ động, viết bài dự thi tìm hiểu về môi trường, dịch bệnh do trường, ngành Giáo dục huyện tổ chức, Hà luôn mang về cho lớp, cho trường những giải cao, tạo nên những niềm vui bất ngờ cho gia đình, thầy cô và bè bạn...

Liên đội trưởng Huỳnh Thị Cẩm Vân cho biết “Bạn ấy rất gương mẫu, luôn đi đầu trong học tập và các hoạt động phong trào khác ở lớp, trường. Năm nay, bạn được cử làm “Dũng sĩ tí hon” về bảo vệ môi trường. Bằng việc làm nhỏ bé nhất mỗi ngày, bạn Hà thường xuyên quét lớp, quét nhà; nhổ cỏ, trồng cây xanh, lượm rác trong sân trường, hễ thấy rác bất kì chỗ nào trong sân trường Hà cũng nhặt và bỏ vào thùng rác…chính việc làm đó đã thuyết phục cho các bạn trong lớp, trong trường tham gia tích cực góp phần xây dựng trường xanh - sạch - đẹp”.

Nói về ước mơ của mình, Song Hà, có chút thoáng buồn “ước sao cháu trở thành như người bình thường...”, nhưng điều đó đã không đến với em cho dù gia đình đã đưa em đi giải phẩu tiêu tốn rất nhiều tại TP Hồ Chí Minh, nhưng thất bại. Và mong sao những “ông tiên, bà tiên khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất” của nhân loại sẽ sớm giúp cho Hà toại nguyện ước mơ.

Còn thứ hai “em ước mơ sao, sau này mình sẽ trở thành cô giáo dạy trẻ khuyết tật, để quan tâm chăm sóc giúp đỡ các em nhỏ không may mắn bị khuyết tật như mình”. Hà nói. Và rõ ràng: với suy nghĩ đơn sơ bình dị, sẻ chia ngời sáng thấm đượm tính nhân văn của cô học trò câm, điếc Song Hà “không nghe, không nói - nhưng bao điều giỏi”


Xuân Lộc  (Cập nhật ngày 30-11-2012)    Các tin liên quan:
  Xây dựng nông thôn mới ở Phù Mỹ: Những kết quả bước đầu (30-11-2012)
  Trường THCS Thị trấn Bình Dương: Dung dị cô giáo Nga. (27-11-2012)
  HU- HĐND- UBND- UBMTTQVN huyện Phù Mỹ (27-11-2012)
  Cô giáo Lê Thị Huân: Gian truân nhiều, niềm vui không ít... (27-11-2012)
  Thôn Vạn Phú (xã Mỹ Lộc): Trên con đường đổi mới dân sinh... (21-11-2012)
     Hình ảnh hoạt động
 • Làm muối - Mỹ thành
 • Nhà may may Phù Mỹ
 • Đ/c Hà Ngọc Tân - Phó CT UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
 • Đ/c Lê Đình Giám - Bí thư Huyện ủy chỉ đạo tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016
 • Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện tại Hội nghị giao Kế hoạch Nhà nước năm 2016
 • BCH Đảng bộ khóa XVIII nhiệm kỳ 2015-2016
 • Chủ tịch UBND huyện Trần Đình Thời thăm ngày báo chí Việt Nam tại Đài TT
 • Đ/c Phan Hữu Duy - PCT UBND huyện
 • Di tích lịch sử Đèo Nhông - Dương Liễu
 • Bí thư Huyện ủy Lê Đình Giám
 • Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dũng
     Phim tài liệu
  Video khác
     Thông báo mới

enlightenedThông báo về việc thông tin tài khoản truy cập vào hệ thống thư điện tử công vụ (Thông báo số  146/TB-UBND ngày  10/10/2013 của Chủ tịch UBND huyện)

Tải Văn bản tại đây

     Lịch
  Tra cứu kết quả xử lý hồ sơ
Nhập số phiếu biên nhận/ họ tên:
Chọn lĩnh vực:
THÔNG TIN TUYỂN DỤNG CCVC
Văn bản chỉ đạo điều hành UBND tỉnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định
Công báo Bình Định
Cong thong tin Chinh phu
Văn bản Trung ương
Công báo Chính phủ
Chuyên mục công chức, viên chức
VĂN PHÒNG ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN PHÙ MỸ
ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ HÀNH CHÍNH CÔNG HUYỆN PHÙ MỸ
TÀI LIỆU BẦU CỬ HĐND CÁC CẤP
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND HUYỆN PHÙ MỸ
Địa chỉ: Thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056)3605060 - Fax: (056)3655209 hoặc 3855211; Email: vanphong@phumy.binhdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm nội dung chính: Ông Hồ Ngọc Chánh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Phù Mỹ
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)