Huyện Phù Mỹ: Tạo động lực phát triển sản phẩm OCOP

Thứ tư - 04/10/2023 15:21
Nhằm khai thác tối đa các tiềm năng, lợi thế về sản phẩm nông sản và các sản phẩm truyền thống của địa phương, thời gian qua huyện Phù Mỹ tích cực đồng hành, hỗ trợ để chủ thể tham gia xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu nông sản địa phương, mang lại thu nhập cao hơn cho người dân.
Lãnh đạo huyện Phù Mỹ tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm Ocop trên địa bàn huyện
Lãnh đạo huyện Phù Mỹ tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm Ocop trên địa bàn huyện
Với nỗ lực của các chủ thể và sự đồng hành của các cấp chính quyền, ngành chức năng, chương trình OCOP huyện Phù Mỹ đã có những bước tiến nhanh. Sau hơn 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm, huyện Phù Mỹ đã có 21 sản phẩm được đánh giá xếp hạng từ 3 sao trở lên, trong đó, có 14 sản phẩm đạt 3 sao và 7 sản phẩm đạt 4 sao. Chương trình tiếp tục nhận được sự đồng hành, nỗ lực của các cấp, các tổ chức và các hộ dân.

Sau hơn 1 năm tham gia mô hình nuôi cua xanh thương phẩm trên diện tích 2.500m2, Bà Trương Thị Nữ, thôn Tân Phú, xã Mỹ Đức có thu nhập ổn định, lợi nhuận hơn 60 triệu đồng/ năm. Bà Nữ quyết định mở rộng diện tích ao nuôi lên 3.500m2, thả nuôi 2.600 con giống. Để nâng cao chất lượng vật nuôi, phát huy hiệu quả kinh tế, gia đình bà Nữ đã chủ động đầu tư vào chăn nuôi và phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương hoàn tất các hồ sơ, thủ tục đăng ký tham gia sản phẩm Ocop năm 2023 với sản phẩm Cua xanh thương phẩm.

Bà Trương Thị Nữ, thôn Tân Phú, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ cho biết: “Trước đây tôi cũng nuôi cua xanh và cũng đạt hiệu quả kinh tế nhưng từ khi tôi tham gia mô hình tôi được tập huấn kỹ thuật nên mô hình nuôi cua xanh thương phẩm của tôi đạt hiệu quả hơn trước, trong thời gian tới bà con chúng tôi cũng nhờ chính quyền địa phương tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình để mô hình nuôi cua xanh ngày càng phát triển và đạt hiệu quả hơn”.

Cách đây hơn 2 năm anh Kỷ Trọng Thạch, thôn Trà Thung, xã Mỹ Châu bắt đầu nghiên cứu tìm hiểu cách trồng nấm linh chi. Sau một thời gian khó khăn ban đầu, đến nay mô hình trồng nấm linh chi của anh cho kết quả khả quan. Với sản phẩm nấm linh chi mang tên Bình Châu, năm vừa rồi, anh Thạch bán được 300 kg nấm, sau khi trừ chi phí thu lãi hơn 200 triệu đồng. Để sản phẩm Nấm Linh Chi Bình Châu có chỗ đứng nhất định trên thị trường, anh Trọng đã đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm Ocop huyện Phù Mỹ, năm 2023.

Anh Kỷ Trọng Thạch thôn Trà Thung xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ cho biết:Việc làm nấm linh chi thì tốn công không có nhiều, chỉ tốn công vào phối trộn nguyên liệu làm ra phôi và treo trên giàn kệ. Sau khi treo trên giàn kệ mình chỉ có giữ gìn vệ sinh sạch sẽ xung quanh để tránh mầm mống gây bệnh, tưới nước thường xuyên tùy theo vào môi trường, nó dễ chăm hơn nhiều so với các loài cây thực vật khác, giá trị rất cao cho nên lợi nhuận cao hơn so với các loài vật nuôi cây trồng khác”.

Nhận thấy triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” là cơ hội đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, UBND huyện Phù Mỹ đã ban hành các kế hoạch, thành lập Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia chương trình OCOP cấp huyện. Đồng thời liên hệ tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp có sản phẩm tham gia chương trình OCOP đầu tư máy móc, trang thiết bị tiên tiến hiện đại phục vụ sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến sản phẩm; thiết kế nhãn hiệu, mẫu mã, bao bì sản phẩm và đăng ký nhãn hiệu sản phẩm OCOP; xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn. Huyện cũng chủ động hỗ trợ các chủ thể tham gia giới thiệu sản phẩm OCOP tại các huyện, tỉnh lân cận…

Ông Hồ Ngọc Chánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết: “Thời gian tới UBND huyện đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tiếp tục nhân rộng những mô hình khuyến nông trên địa bàn huyện và mô hình khuyến nông này phải được nhân rộng từ 3 đến 5 mô hình của 1 mô hình mẫu và để giúp cho người dân thật sự là chủ thể của mình và cũng nhân dịp trưng bày sản phẩm nông nghiệp năm nay của huyện để cho các chủ thể các doanh nghiệp đơn vị liên kết, phối hợp, trưng bày, quảng bá, giao lưu hình ảnh của sản phẩm cho du khách trong và ngoài huyện. Hi vọng trong thời gian tới sản phẩm OPCOP của huyện Phù Mỹ sẽ là những kết quả cao hơn và sẽ có chất lượng hơn so với những lần trước đây”.

Mới đây, huyện Phù Mỹ tổ chức chương trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện. Chương trình được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 21 đến 23.9.2023. Có 21 gian hàng trưng bày sản phẩm, trong đó có 01 gian hàng của các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023; 19 gian hàng là các sản phẩm của 19 xã thị trấn (mỗi đơn vị 01 gian) và 01 gian hàng của các Công ty kinh doanh lúa giống, giống cây trồng. Trong đợt đánh giá phân hạng sản phẩm lần này có 25 sản phẩm của 23 chủ thể là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đến từ 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Kết quả UBND huyện Phù Mỹ đã cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao cho 24/25 sản phẩm. Như vậy tính đến nay huyện Phù Mỹ có 45 sản phẩm được đánh giá xếp hạng từ 3 sao trở lên, trong đó, có 38 sản phẩm đạt 3 sao và 7 sản phẩm đạt 4 sao.

Thời gian tới, huyện Phù Mỹ sẽ đẩy mạnh triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP, trọng tâm là tăng cường rà soát, khuyến khích, hướng dẫn người dân, các chủ thể kinh tế tham gia Chương trình, đảm bảo sản phẩm OCOP có tính cộng đồng cao và chất lượng tốt. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ các chủ thể nâng cấp sản phẩm mới, thực hiện tư vấn hoàn thiện sản phẩm về quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, hoàn thiện nhãn mác, bao bì, hồ sơ sản phẩm để đánh giá sản phẩm cấp huyện, tỉnh. Từ đó, nâng cao hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”; giúp tăng thu nhập và phát triển đời sống của người sản xuất.

Nguồn tin: Việt Lợi - Như Ý:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay8,678
  • Tháng hiện tại83,373
  • Tổng lượt truy cập4,215,722
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây