Anh Nguyễn Hữu Quân – Gương thanh niên khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi lươn không bùn

Thứ hai - 28/11/2022 09:47
Nuôi lươn không bùn là mô hình phát triển kinh tế khá mới mẻ với người dân huyện Phù Mỹ. Nhiều người đã thử nghiệm nhưng không duy trì được lâu dài và chấp nhận bỏ cuộc nhưng đó lại là hướng khởi nghiệp được anh Nguyễn Hữu Quân, 38 tuổi, ở thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh lựa chọn và thành công.
Anh Nguyễn Hữu Quân – Gương thanh niên khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi lươn không bùn
         Vốn là một kỹ sư làm việc tại một thành phố lớn, năm 2020, anh Nguyễn Hữu Quân quyết định bỏ phố về quê với quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Bước đầu khởi nghiệp, anh Quân đã làm 8 hồ nuôi lươn không bùn, diện tích mỗi hồ 5m2 bằng khung sắt, lót bạt, trải đất sét, thả lục bình để tạo bóng mát và anh nhập 8.000 con lươn giống thả nuôi thử nghiệm với mật độ 1.000 con/hồ. Anh mất hơn 6 tháng để vừa nuôi thử nghiệm vừa học hỏi và đúc kết các kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng cho việc nuôi lươn không bùn thành công.
         Sau quá trình thử nghiệm, đến đầu năm 2021, anh Quân đầu tư vốn xây dựng trại nuôi kiên cố với 20 hồ chứa bằng xi măng, lát gạch men và hệ thống xử lý nước đảm bảo tiêu chuẩn. Sau đó, anh Quân thực hiện quy trình nuôi lươn không bùn khép kín từ lươn bố mẹ sinh sản, ấp trứng lấy lươn con, nuôi lươn con lớn thành lươn giống và lươn thịt để xuất bán. Hiện tại, quy mô mô hình của anh có tổng 28 hồ chứa, trong đó có 8 hồ nuôi lươn bố mẹ, 8 hồ nuôi lươn thịt và 12 hồ nuôi lươn giống. Trung bình mỗi năm anh xuất bán hơn 10 tấn lươn thịt và hơn 70.000 con lươn giống với giá bán 160 nghìn đồng/kg lươn thịt và 6.000 đồng/con lươn giống. Sau khi trừ chi phí, anh thu lãi 300 triệu đồng/năm.
         Với mô hình nuôi lươn không bùn có thể tận dụng được những diện tích vườn sẵn có của gia đình. Tuy nhiên, để nuôi được cần phải có nguồn nước chủ động thường xuyên, đảm bảo sạch để thay và ngoài việc chăm sóc cho ăn đảm bảo, để tăng tỷ lệ sống khi nuôi lươn không bùn thì công tác phòng bệnh và lựa chọn con giống cũng cần được chú trọng. Hiện nay, cơ sở của anh Quân đã trở thành địa chỉ cung cấp lươn thịt và lương giống đảm bảo chất lượng cho bà con. Nhiều người dân địa phương đã đến học hỏi và được anh Quân tận tình hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm của mình.
         Với sự cần cù trong lao động và ý chí vươn lên, anh Nguyễn Hữu Quân là một tấm gương sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp của huyện Phù Mỹ. Câu chuyện khởi nghiệp của anh Nguyễn Hữu Quân thể hiện tư duy đột phá của người trẻ trong cách nghĩ, cách làm để vươn lên trên chính mảnh đất quê hương.

Nguồn tin: Thanh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay4,252
  • Tháng hiện tại53,628
  • Tổng lượt truy cập3,067,805
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây