Chị Đặng Thị Dũng - Chi hội trưởng phụ nữ xuất sắc

Thứ tư - 15/06/2022 16:14
24 năm được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn Vạn Định, xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), chị Đặng Thị Dũng luôn được biết đến là cán bộ hội phụ nữ năng nỗ, nhiệt tình, trách nhiệm với công tác hội thông qua những việc làm hết sức ý nghĩa, được các hội viên, phụ nữ trên địa bàn hết mực tin yêu, quý mến.
Chị Dũng (khẩu trang xanh) tặng quà nhân dịp tết nguyên đán Tân Sửu
Chị Dũng (khẩu trang xanh) tặng quà nhân dịp tết nguyên đán Tân Sửu
    Chị Đặng Thị Dũng nhớ lại, năm 1998, chị được bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn Vạn Định. Là chi hội phụ nữ thuộc địa bàn nông thôn, gần 100% chị em phụ nữ làm nông nghiệp nên ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tập hợp chị em phụ nữ vào tổ chức Hội cũng như triển khai thực hiện các phong trào do Hội phụ nữ các cấp phát động.

    Tuy nhiên, bằng chiến thuật “Mưa dầm thấm lâu” và phương pháp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, bám chặt cơ sở, nêu gương người đứng đầu để chị em phụ nữ học hỏi và làm theo, chị Dũng đã nhanh chóng làm tốt công tác tập hợp, thu hút hội viên vào tổ chức hội. Kết quả đáng mừng nhất theo chị Dũng đó là đến nay, có trên 60% chị em phụ nữ trong thôn đã tham gia vào tổ chức Hội.
Chia sẻ về điều này, chị Dũng bộc bạch: “Muốn tổ chức Hội phụ nữ mạnh thì từng chi, tổ hội phải vững mạnh. Và để từng chi, tổ hội vững mạnh thì người cán bộ Hội phải nêu gương”. Đó cũng chính là một phần nội dung mà chị Dũng đã học được từ những chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách đức Hồ Chí Minh do các cấp, các ngành triển khai.

    Làm gương cho hội viên, phụ  nữ trong thôn, chị Dũng luôn chỉnh chu từ việc nhà, đến công việc ngoài xã hội. Cụ thể, chị luôn vận động các thành viên trong gia đình phải tích cực, gương mẫu đi đầu trong thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đó là gia đình không đói nghèo; gia đình không vi phạm pháp luật; gia đình không có bạo lực gia đình; gia đình không sinh con thứ 3 trở lên; gia đình không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học giữa chừng và sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

    Trong phát triển kinh tế, vợ chồng chị đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt: chị luôn duy trì 03 đến 04 lợn nái, trên 100 con gà và 5 con bò sinh sản trung bình mỗi năm gia đình chị thu được thêm 3 bê con,... và đầu tư trồng các loại rau, bầu, bí, dưa, đậu… mỗi năm gia đình chị thu nhập được khoảng hơn 100 triệu đồng; hiện tại gia đình sống hòa thuận, hạnh phúc.

    Những lúc rảnh rỗi, chị thường xuyên đến từng hộ gia đình hội viên để nắm bắt tình hình tư tưởng cũng như nhu cầu thực tế của từng hội viên; hướng dẫn các hộ gia đình sắp xếp các đồ dùng trong nhà gọn gàng, ngăn nắp; hướng dẫn các chị em sử dụng các biện pháp tránh thai, nuôi con khỏe dạy con ngoan…

    Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, chị Dũng tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của gia đình, trách nhiệm của phụ nữ, nam giới và các thành viên gia đình trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; phổ biến và vận động chị em cùng các thành viên gia đình thực hiện pháp luật về hôn nhân gia đình; tránh bạo lực gia đình; giữ gìn, phát huy các phẩm chất tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Đồng thời chị tham gia hòa giải, tư vấn kịp thời cho chị em phụ nữ về phát triển kinh tế, xây dựng gia đình, nuôi dạy con.

    Trong những năm qua, trong các gia đình hội viên, phụ nữ thôn Vạn Định luôn có ý thức xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; nhiều năm liền không có trường hợp bạo lực gia đình. Nhiều gia đình có con cái học đậu cao đẳng, đại học… Đến nay, toàn thôn có 98% gia đình đạt gia đình văn hóa.

    Để hỗ trợ chị em phát triển kinh tế gia đình, bản thân chị Dũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình của bản thân; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; vận động chị em phụ nữ khá giúp hội viên, phụ nữ khó khăn… Đặc biệt, chị còn vận động hội viên xây dựng được quỹ con heo đất tiết kiệm với tổng số tiền 38 triệu đồng cho 5 hội viên vay để phát triển kinh tế. Kết quả là, đến nay, có 70% hội viên chi hội có mức thu nhập khá trở lên; hội viên nghèo hàng năm giảm rỏ rêt.

    Trong triển khai thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chị Dũng đã tích cực tuyên truyền, vận động và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như giao lưu câu hỏi, hái hoa dân chủ… nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình và góp phần vào sự phát triển chung của địa phương. 

    Đối với Công tác hậu phương quân đội, chị Dũng luôn xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chi hội. Thông qua các buổi sinh hoạt của Chi hội, chị tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự, về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Chị tích cực vận động những gia đình có con, em trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự, động viên thanh niên trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám sức khỏe, hăng hái lên đường nhập ngũ. Đối với những gia đình thanh niên trúng tuyển có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, trước ngày nhập ngũ, chị tham mưu với Hội phụ nữ xã và đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ giúp đỡ gia đình để các em yên tâm lên đường nhập ngũ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

    Chị cũng làm tốt công tác rà soát, nắm chắc số lượng, hoàn cảnh gia đình khó khăn, đặc biệt quan tâm đến nữ thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; qua đó, tham mưu và đề xuất với Hội phụ nữ xã và Ban nhân dân thôn để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như hỗ trợ ngày công, con giống để gia đình vượt qua khó khăn.

    Trong năm 2021, nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, chị vận động hội viên tham gia gói bánh tét (do Hội phụ nữ xã phát động) để tặng phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vui xuân đón tết. Ngoài ra chị phối hợp với chi đoàn thôn vận động hội viên, phụ nữ ra quân dọn vệ sinh và trồng tuyến đường hoa tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp góp phần cùng với địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

    Cũng trong năm 2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 tại các tỉnh thành phía Nam, chị Dũng đã vận động bà con nhân dân trong thôn với tinh thần tương thân tương ái, ai có gì góp nấy để động viên đồng bào đang gặp khó khăn. Kết quả, chị đã vận động được hơn một tấn gạo cùng với bánh tráng gạo, đường, bột ngọt… và một số mặt hàng nông sản khác trị giá trên 30 triệu đồng hỗ trợ bà con Thành phố Hồ Chí Minh vượt qua đại dịch.

    Từ những đóng góp cho công tác hội, nhiều năm liền chị Dũng được UBND xã, Hội LHPN huyện tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc, được trung ương Hội LHPN Việt Nam khen tặng danh hiệu phụ nữ xuất sắc toàn quốc trong phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc (năm 2007), năm 2015 chị Được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc năm 2015.

    Chị Phan Thị Kim Hoa -  Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mỹ Lộc nhận xét: “Chị Đặng Thị Dũng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương. Những nỗ lực, đóng góp của chị đã góp phần rất lớn vào việc xây dựng tổ chức Hội ở cơ sở ngày càng vững mạnh. Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã sẽ tiếp tục lan tỏa tấm gương tiêu biểu của chị để chị em phụ nữ khác trong xã cùng học hỏi và làm theo”.

Nguồn tin: Hội LHPN huyện Phù Mỹ:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay4,288
  • Tháng hiện tại53,664
  • Tổng lượt truy cập3,067,841
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây