Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên cơ sở huyện Phù Mỹ

Thứ sáu - 25/08/2023 15:25
Sáng ngày 23.8, Sở Tư pháp phối hợp với UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho hơn 200 hòa giải viên trên địa bàn huyện.
Tiểu phẩm “Chuyện của quê tôi” do chính các hòa giải viên xã Mỹ Thọ biểu diễn
Tiểu phẩm “Chuyện của quê tôi” do chính các hòa giải viên xã Mỹ Thọ biểu diễn
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Dân nhấn mạnh: “Hòa giải ở cơ sở có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, có thể nói đây là một phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả. Và người hòa giải viên chính là cầu nối giúp hàn gắn và khôi phục tình cảm giữa các bên tranh chấp, giúp duy trì mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư. Do đó, để đạt được mục đích bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải ở cơ sở, đề nghị các hòa giải viên tập trung theo dõi, lắng nghe và tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần thật sự cầu thị, nắm bắt các vấn đề thật chắc, thật kỹ để sau hội nghị có thể áp dụng ngay vào thực tiễn hoạt động của mình. Đặc biệt là phân biệt cho được “hòa giải ở cơ sở” và “hòa giải tại UBND cấp xã về tranh chấp đất đai”, tránh nhầm lẫn về thẩm quyền, trình tự, thủ tục tổ chức thực hiện giữa 02 hình thức hòa giải này…”.

Tại Hội nghị, các hòa giải viên đã được các báo cáo viên của tỉnh truyền đạt một số kiến thức, kỹ năng về hòa giải ở cơ sở và Luật phòng chống bạo lực gia đình 2022, có hiệu lực từ ngày 01/7/2023 thay thế Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007. Đồng thời, thông qua tiểu phẩm “Chuyện của quê tôi” do chính các hòa giải viên xã Mỹ Thọ biểu diễn, cùng với việc nhận xét, đánh giá của báo cáo viên đã giúp các hòa giải viên nâng cao kiến thức và kỹ năng hòa giải ở cơ sở, đặc biệt là cách vận dụng các quy định của pháp luật và cái lý, cái tình để hòa giải các mâu thuẫn, xích mích ở cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã dành thời gian để giải đáp những khó khăn, vướng mắc của hòa giải viên có liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở tại địa phương, nhất là việc thực hiện mức chi cho công tác hòa giải ở cơ sở theo Quyết định số 02/2016/QĐ-UBND ngày 26/01/2016 của UBND tỉnh…

Nguồn tin: Việt Lợi:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,174
  • Tháng hiện tại1,174
  • Tổng lượt truy cập3,721,219
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây