Phù Mỹ dưa hấu vụ Hè Thu được mùa, được giá nông dân rất phấn khởi

Thứ năm - 18/08/2022 10:49
Vụ hè thu năm 2022, toàn huyện Phù Mỹ trồng hơn 238ha dưa hấu chủ yếu trồng tập trung ở các xã Mỹ Tài, Mỹ Phong, Mỹ Quang, Mỹ Hiệp và đang bước vào thời kỳ thu hoạch. Hiện, giá dưa hấu tương đối cao các hộ dân trồng dưa vui mừng, phấn khởi vì thị trường tiêu thụ có dấu hiệu tích cực, phục hồi sau thời gian bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid 19.
Phù Mỹ dưa hấu vụ Hè Thu được mùa, được giá nông dân rất phấn khởi
           Ngay từ đầu vụ hè thu, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Phù Mỹ đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng dưa hấu và đầu tư các chi phí phủ bạt ni lon, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu xuống giống, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên vụ dưa hấu này, bà con nông dân phấn khởi vì năng suất dưa đạt cao. Trung bình năng suất dưa ước đạt từ 1,8 - 2 tấn/sào, sau khi trừ đi các chi phí, nông dân thu lãi từ 08 -10 triệu đồng/sào, lợi nhuận cao hơn nhiều so với các loại cây trồng cạn khác cùng vụ.
           Trên cánh đồng thôn Vạn Thái, xã Mỹ Tài, các hộ trồng dưa hấu đang tập trung thuê nhân công tranh thủ thu hoạch dưa chất lên xe chở về nơi tập kết để kịp bán cho thương lái.
           Ông Lê Đình Hùng, một hộ nông dân trồng dưa hấu thôn Vạn Thái, phấn khởi cho biết: “vụ Hè Thu năm nay, gia đình tôi trồng 5 sào dưa hấu, năng suất trung bình đạt gần 2 tấn/sào, giá bán hiện nay được thương lái thu mua tại ruộng là 8.000 – 8.500 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí thì lãi suất thu được trên dưới 10 triệu đồng/sào. Tôi thấy vụ này trồng dưa hấu như vậy là cho thu nhập cao và đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác cùng vụ”.
           Cũng phấn khởi như ông Hùng, ông Nguyễn Dưỡng, thôn Vĩnh Nhơn vui vẻ cho hay “Vụ này gia đình tôi trồng 03 sào dưa hấu. Tuy làm dưa nhặt công hơn trồng đậu, bắp....nhưng bù lại thời gian trồng đến khi thu hoạch dưa chưa đầy hai tháng, nên tôi vẫn muốn trồng dưa hơn là các loại cây hoa màu khác và nhất là khi được giá như hiện nay thì cho thu nhập cao hơn rất nhiều so với các cây trồng cạn khác. Vụ này Tôi thu hoạch được gần 6 tấn dưa, bán với giá 8.500 đồng/kg, tôi tính sơ bộ, trừ hết chi phí gia đình tôi cũng “bỏ túi” khoảng trên dưới 30 triệu đồng”.
           Tất cả sản lượng dưa hấu nông dân thu hoạch đều được thương lái đến thu mua tại ruộng. Theo bà con trồng dưa ở huyện Phù Mỹ, vụ dưa này đạt năng suất cao, người trồng bán chạy vì thương lái mua cũng không loại bỏ nhiều, dưa đạt 2 ký trở lên sẽ được thu mua hết. Người trồng dưa không phải vất vả đem dưa đi bán nhỏ lẻ như thời điểm thu hoạch dưa hấu vụ Đông Xuân.
           Ông Phạm Ngọc Thanh– PCT UBND xã Mỹ Tài cho biết, vụ hè thu năm nay, nông dân trên địa bàn xã  trồng hơn 79 ha dưa hấu,  tập trung ở các thôn Vĩnh Nhơn, Vạn Ninh 2 và Vạn Thái. Với đặc tính dưa hấu thích nghi với chân đất khô ráo, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, đặt biệt là đất cát thoát nước tốt và nhờ điều kiện thời tiết từ đầu vụ thuận lợi, nên dưa hấu ít sâu bệnh, sinh trưởng phát triển tốt.  Hiện tại bà con nông dân đang thu hoạch rộ, năng suất ước đạt từ 1,8 - 2 tấn/sào. Với giá bán hiện nay là 8.000- 8.500 đồng/ kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, nông dân có lãi  từ 08 -10 triệu đồng/ sào.  Nông dân rất phấn khởi, vì dưa hấu năm nay vừa được mùa, được giá. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục vận động bà con chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương để góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người nông dân trên địa bàn. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo bà con nông dân cần cẩn trọng, không nên trồng dưa hấu tập trung mà nên trồng rải vụ để tránh thu hoạch cùng lúc dễ dẫn đến tình trạng "được mùa mất giá".

Nguồn tin: Như Ý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,380
  • Tháng hiện tại1,380
  • Tổng lượt truy cập3,721,425
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây