Phù Mỹ kỳ vọng vụ lúa Hè Thu năm 2023

Thứ ba - 23/05/2023 09:29
Theo kế hoạch, vụ Hè Thu năm 2023, huyện Phù Mỹ tổ chức sản xuất hơn 7.400 ha cây trồng các loại, trong đó, cây lúa hơn 5.500 ha. Nhờ thời tiết thuận lợi, đặc biệt chính quyền và nông dân chủ động, tích cực vào cuộc ngay từ đầu vụ, đến nay, cây lúa vụ hè thu ở huyện Phù Mỹ sinh trưởng, phát triển tốt. Bà con nông dân đang tích cực chăm sóc với mong ước đạt một mùa vụ bội thu.
Ông Nguyễn Văn Mỹ, nông dân đội 2 thôn Chánh Tường, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ đang tháo nước mương thoát nước
Ông Nguyễn Văn Mỹ, nông dân đội 2 thôn Chánh Tường, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ đang tháo nước mương thoát nước
Căn cứ lịch thời vụ của huyện và điều kiện thực tế của địa phương, ngay sau khi thu hoạch vụ Đông - Xuân 2022- 2023, nông dân xã Mỹ Thọ đã khẩn trương làm đất, xuống giống vụ hè thu, để tranh thủ tối đa nguồn nước tưới. Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, nông dân thường xuyên thăm đồng, chăm sóc chu đáo, đến nay cây lúa hè thu ở Mỹ Thọ sinh trưởng, phát triển tốt.

Ông Phạm Văn Bình nông dân ở thôn Chánh Tường, xã Mỹ Thọ, vụ hè thu 2023 gia đình ông xuống giống 4 sào lúa với giống chủ lực là ĐV108, nhờ nguồn nước đầy đủ, thời tiết ôn hòa nên cây lúa ít sâu bệnh, phát triển và sinh trưởng rất tốt. Mấy năm trước, thường đến vụ Hè Thu là khó khăn về nguồn nước, nên hay bỏ trống diện tích. Riêng năm nay, do trời thuận, ngay từ đầu vụ, sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân xong gia đình ông và bà con ở đây tiến hành làm đất, gieo sạ ngay, rất thuận lợi hy vọng một vụ mùa mới thắng lợi.

Còn ông Nguyễn Văn Mỹ, nông dân đội 2 thôn Chánh Tường, xã Mỹ Thọ phấn khởi chia sẻ: Nói chung năm nay thời tiết thuận lợi, nhưng mà nông dân thất bại nghĩ là không thuận lợi, sợ thiếu nước, hồ xả đập để làm, nên bà con cũng có bỏ một số diện tích không làm, sợ không đủ đáp ứng nước, bởi vậy, nên giờ thấy hiện thực lúa đã trỗ mà nước thì đủ, thấy vậy cũng có phần mừng”.

Xã Mỹ Thọ cũng tập trung chuyển đổi cây trồng phù hợp, hiện địa phương cũng đã chuyển đổi một số diện tích 01 vụ hoặc 02 vụ lúa bấp bênh sang các loại cây trồng cạn vừa tiết kiệm nước, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với cây lúa, địa phương bố trí sản xuất trên những diện tích chủ động được nguồn nước tưới; đồng thời sử dụng giống cấp I và tăng cường đầu tư thâm canh. Đặc biệt, địa phương chỉ đạo bộ phận khuyến nông thường xuyên thăm đồng, hướng dẫn nông dân sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm; theo dõi tình hình sâu bệnh; bón phân cân đối, kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thời tiết và dịch bệnh…

Ông Trần Xuân Hảo - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ cho biết thêm: “trong điều kiện thời tiết thuận lợi, từ đầu vụ bà con nông dân đã chủ động sản xuất vượt kế hoạch đề ra, sản xuất trên 300 ha, tính từ đầu vụ đến nay, bà con tập trung chăm sóc trong điều kiện thời tiết thuận lợi, nước tưới dồi dào do đó đến thời điểm hiện tại cây lúa phát triển rất tốt, khả năng vụ sản xuất hè thu này cho một mùa bội thu”.

Một trong những vấn đề khó khăn nhất của huyện Phù Mỹ trong sản xuất vụ hè thu ở các năm chính là đảm bảo nguồn nước cho cây trồng, không để cây bị thiếu nước, hạn hán ở cuối vụ. Chủ động trong vấn đề này, ngay từ đầu vụ, Phòng chuyên môn của huyện đã căn cứ vào lượng nước thực tế ở các Hồ, các trạm bơm và nguồn nước khác để cân đối diện tích lúa trong kế hoạch. Đối với những diện tích không đảm bảo nguồn nước, huyện kiên quyết chỉ đạo các địa phương chuyển đổi sang 2 vụ lúa hoặc chuyển sang hoa màu phù hợp để đảm bảo năng suất, sản lượng, đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo kiên quyết đảm bảo theo lịch thời vụ phù hợp với từng địa phương, từng vùng, hạn chế thấp nhất tình trạng xuống giống tràn lan, nhờ đó, đến thời điểm này nông dân trên địa bàn đã xuống giống 5.084ha đạt hơn 90% kế hoạch. Diện tích chưa sản xuất thuộc chân ruộng 2 vụ lúa/ năm, chân ruộng trũng.

 Ông Hồ Ngọc Chánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết: “Đến giờ này trên tất cả các lĩnh vực, nếu như thời tiết thuận lợi, thì khoảng cuối đến tháng 5 huyện sẽ kết thúc toàn bộ diện tích từ chuyển đổi sang cây trồng cạn cũng như diện tích lúa Hè Thu hoàn thành theo kế hoạch để đảm bảo cho kết quả sản xuất năm 2023 của huyện”.

Thời tiết thuận lợi, bố trí khung lịch thời vụ phù hợp, nông dân tập trung đầu tư thâm canh tốt theo đúng khuyến cáo của ngành chuyên môn; đến nay cây lúa hè thu trên địa bàn huyện Phù Mỹ phát triển tươi tốt. Một số diện tích đã và đang ở giai đoạn làm đòng, trỗ,… Hiện, các địa phương, nông dân tiếp tục quan tâm, theo dõi, chăm sóc… cây lúa, phấn đất đạt được sản lượng kế hoạch đề ra.

Nguồn tin: Như Ý - Việt Lợi:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay1,503
  • Tháng hiện tại17,868
  • Tổng lượt truy cập3,032,045
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây