Phù Mỹ: Ớt đông xuân 2019-2020 được mùa, mất giá.

Thứ năm - 19/03/2020 10:13
Trong gần nữa tháng qua, nông dân huyện Phù Mỹ đã và đang bắt đầu thu hoạch ớt vụ đông xuân 2019-2020. Khác với cảnh sôi nổi của thời điểm này năm ngoái. Năm nay, trên các cánh đồng ớt, nổi buồn hiện hữu trên nét mặt của người nông dân. Bởi, ớt được mùa nhưng không được giá.
Phù Mỹ: Ớt đông xuân 2019-2020 được mùa, mất giá.
Trên cánh đồng ớt trãi dài của thôn Tường An (xã Mỹ Quang), nhiều nông dân đang thu hoạch ớt. Vì ớt vụ đông xuân năm ngoái có giá cao (từ 40-60.000 đồng/ký), nhiều người trúng lớn cả trăm triệu đồng. Nên năm nay, nhiều người đổ xô mở rộng diện tích trồng ớt. Bà Nguyễn Thị Điệp- thôn Tường An cũng vậy. Năm ngoái bà trồng hơn 2 sào ớt nhỏ (ớt chỉ thiên), dù thu lãi được hơn 100 triệu đồng, nhưng vẫn không đạt bằng những người trồng ớt lớn (ớt chỉ địa), nên năm nay bà quyết định mở rộng diện tích trồng ớt lên 4 sào, tập trung ớt chỉ địa, giống Trang Nông. Năm nay thời tiết thuận lợi, cây ớt phát triển tốt, chưa xuất hiện hiện tượng sâu bệnh gây hại như năm ngoái, năng suất ớt dự tính hơn 1,5 tấn/sào, cao hơn từ 5-7 tạ so với cùng vụ năm ngoái. Chưa kịp mừng vì ớt được năng suất cao, bà Điệp đã thấm buồn, bởi giá ớt xuống thấp kỷ lục. “Đầu vụ thương lái mua 5.000 đồng/ký, nhưng nay họ chỉ mua với giá 3.000 đồng/ký. Với giá này, nông dân trồng ớt chúng tôi nắm chắc lỗ nặng”- Bà Điệp chia sẻ.
Thời điểm này, tại cánh đồng thôn Trung Hội (xã Mỹ Trinh), nhiều diện tích ớt cũng đã đến thời kỳ thu hoạch, nhưng nông dân không muốn ra đồng hái ớt để bán. Bà Lê Thị Liên cho biết, năm ngoái bà trồng 2 sào ớt, dù năng suất chỉ đạt tầm 1 tấn/sào, nhưng bù lại giá cao, nên gia đình thu được lãi khá. Năm nay, cũng trên diện tích này, ước thu hơn 3 tấn. Tuy nhiên, với giá ớt như hiện nay, trừ chi phí phân, thuốc bảo vệ thực vật, bạt phủ,… vụ ớt này không chỉ gia đình bà Liên mà nhiều hộ trồng ớt trên địa bàn huyện coi như mất trắng.

Được biết, ớt vụ đông xuân năm 2018-2019 giá cao, cho thu nhập khá, nên năm nay, người dân mở rộng diện tích trồng ớt. Tại xã Mỹ Trinh, vụ đông xuân năm nay, nông dân trồng hơn 50 ha ớt, tăng hơn một nữa diện tích so với cùng vụ năm ngoái. Trong đó hơn 80% diện tích là ớt chỉ địa, 20% diện tích ớt chỉ thiên. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn, ách tắc, nên giá ớt chỉ ở mức 3-5.000 đồng/ký, (cùng kỳ năm ngoái là 50-60.0000 đồng/ ký, bình thường nhiều năm thấp nhất cũng ở mức 8-10.000 đồng/ký). Với mức giá này, cộng với việc đầu từ chăm sóc trong giai đoạn chờ thương lái thu mua, người nông dân không có lãi, có khi lỗ vốn. Nên bước vào vụ thu hoạch ớt, nhiều nông dân trên địa bàn xã Mỹ Trinh đang rất lo lắng.

Theo số liệu thống kê của Phòng NN và PTNT huyện: Vụ ớt đông xuân năm nay, nông dân huyện Phù Mỹ trồng 1.233 ha, tăng hơn 249  ha so với cùng vụ năm trước. Năm nay, thời tiết thuận lợi, bà con đầu tư chăm sóc, bón phân cân đối, hiệu quả, nên năng suất ớt đạt cao. Sản lượng ớt trên địa bàn huyện chủ yếu được xuất sang thị trường Trung Quốc, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay giá xuống thấp, nhiều nông dân thất thu, do tiền đầu tư vào ớt khá nhiều. Chủ vựa ớt Thanh Phương- một trong những vựa thu mua ớt lớn của huyện Phù Mỹ, cho biết, năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, việc xuất khẩu ớt gặp nhiều khó khăn. Sản lượng ớt xuất đi mỗi ngày giảm hơn một nữa so với mọi năm.  

Điệp khúc “mất mùa được giá, được mùa mất giá” lại tiếp tục vận vào cây ớt trong vụ đông xuân này. Giá thấp, nhưng người nông dân vẫn không thể bỏ ớt không hái. Trên các cánh đồng ớt, mồ hôi của nông dân quyện với mùi hăng nồng của ớt, cay xè. Ai nấy cũng đều thấp thỏm trông chờ thị trường khởi sắc, giá cả bớt ảm đạm để gỡ gạc lại vốn.

Thanh Trọn

Nguồn tin: Thanh Trọn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay360
  • Tháng hiện tại1,932
  • Tổng lượt truy cập82,175
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây