Phù Mỹ: Tăng cường triển khai thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Thứ năm - 26/03/2020 09:48
Sáng ngày 25/3, tại Hội trường UBND xã Mỹ Thành, UBND huyện Phù Mỹ đã tổ chức Họp Ban chỉ đạo của huyện thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Phù Mỹ: Tăng cường triển khai thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Đồng chí Hồ Ngọc Chánh – PCT UBND huyện chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo huyện Phù Mỹ thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đại diện các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình tàu cá, lãnh đạo UBND các xã ven biển và các chủ tàu thuyền trên địa bàn xã Mỹ Thành.
Theo thống kê, đến nay toàn huyện Phù Mỹ 526 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đang hoạt động khai thác thủy sản ở vùng biển khơi. Trong đó có 225 tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định tại Nghị định số 26/2019/NĐ-CP và 88 tàu đã đăng ký và đang nộp tiền mua thiết bị. Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá nhằm quản lý tàu khai thác trên biển, đảm bảo thông suốt về thông tin liên lạc để chủ động trong các tình huống cứu nạn, cứu hộ, thông tin về ngư trường, thời tiết... Thiết bị sẽ được đồng bộ hóa khi tàu thuyền ra khơi, hệ thống tự động báo về trạm bờ để quản lý, giám sát, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và thực hiện xác nhận, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản. Đây cũng là một trong nhưng yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) nhằm gỡ “thẻ vàng” cho Việt Nam về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp.

Phát biểu tại cuộc họp đồng chí Hồ Ngọc Chánh – PCT UBND huyện nhấn mạnh nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần triển khai thực hiện. Nếu không gỡ được “thẻ vàng”, hoặc bị nâng lên “thẻ đỏ” thì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thủy sản, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nhưng đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân mà trước hết là ngư dân. “Mục tiêu là phải ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định đánh bắt cá của Việt Nam và quốc tế. Về lâu dài phải đảm bảo cho nghề cá Việt Nam phát triển bền vững, trách nhiệm. Đây cũng là những mục tiêu quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam”.  Trong thời gian tới đồng chí đề nghị các ngành chuyên môn và các địa phương trong huyện triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ: tăng cường tuyên truyền, phổ biến, vận động, hướng dẫn ngư dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến hoạt động thủy sản trên biển, không xâm phạm vùng biển các nước để đánh bắt thủy sản, Công an huyện chỉ đạo Công an các xã ven biển phối hợp Bộ đội Biên phòng tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm Luật Thủy sản năm 2017; các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến hoạt động nghề cá trên biển và các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp theo Chỉ thị 45/CT-TTg.

Theo Kế hoạch, đến hết ngày 31/3/2020, tất cả các tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi có chiều dài từ 15 mét trở lên trên địa bàn huyện, bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định của pháp luật. Nếu các chủ tàu không chấp hành theo quy định sẽ không được xuất bến hoạt động trên biển, thu hồi và  không cấp phép khai thác thủy sản.

 THÀNH HƯƠNG
 

Nguồn tin: Thành Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay389
  • Tháng hiện tại1,961
  • Tổng lượt truy cập82,204
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây