Hiệu quả hoạt động từ Tổ tiết kiệm vay vốn thôn Phú Hòa, xã Mỹ Đức

Thứ năm - 13/10/2022 08:50
Tổ Tiết kiệm và vay vốn được ví như “cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để đưa nguồn vốn tín dụng đến với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thời gian qua, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã tập trung củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và vay vốn, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn. Điển hình có thể kể đến tổ Tiết kiệm và vay vốn của Chi hội Phụ nữ thôn Phú Hòa, xã Mỹ Đức.
Hiệu quả  hoạt động từ Tổ tiết kiệm vay vốn thôn Phú Hòa, xã Mỹ Đức
         Chị Bùi Thị Hương, Tổ trưởng tổ TK & VV chi hội phụ nữ thôn Phú Hoà cho biết, kinh tế của các hộ dân trong thôn chủ yếu dựa vào đánh bắt thủy sản, buôn bán nhỏ lẻ, nghề nghiệp không ổn định, đời sống gặp nhiều khó khăn; toàn thôn có 17 hộ nghèo và hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 6,94% tổng số hộ. Việc tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện vay vốn để phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Tổ TK&VV, thời gian qua, Tổ phối hợp nhận uỷ thác từ NHCSXH huyện triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi như: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, HSSV có hoàn cảnh khó khăn, xuất khẩu lao động, cho vay hỗ trợ tạo việc làm và cho vay nhà ở hộ nghèo theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ….Nhờ đó giúp chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách tới người dân đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần thực hiện kế hoạch giảm nghèo, tạo việc làm, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
         Cùng với việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, Ban Quản lý Tổ Tiết kiệm và vay vốn, tổ chức sinh hoạt đều đặn, triển khai kịp thời những chủ trương, đường lối, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội tới nhân dân. Ban Quản lý Tổ đã thường xuyên nắm bắt tình hình, điều kiện, hoàn cảnh của từng hộ trong thôn để khi có nguồn vốn tiến hành họp bình xét cho vay. Quá trình họp bình xét cho vay đặt dưới sự giám sát, chứng kiến của Trưởng thôn và tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ xã,  đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng, không cảm tình, cảm tính cá nhân mà bình xét cho vay…. Bên cạnh đó, Tổ phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân nhanh chóng, kịp thời nguồn vốn ưu đãi để nhân dân triển khai các dự án phát triển kinh tế phù hợp, hiệu quả.  Đến nay, Tổ đã kết nạp thêm 59 thành viên mới với tổng dư nợ 3.280 triệu đồng ( tăng hơn 3 tỷ so với thời điểm mới thành lập). 59/59 thành viên vay vốn tham gia gửi tiết kiệm đạt tỷ lệ 100%, với số tiền gửi tiết kiệm được 340 triệu đồng; Tổ không có nợ quá hạn và không có lãi tồn.
         Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện đã góp phần giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách từng bước cải thiện, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
         Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn Phú Hoà, chị Trần Thị Bích Liễu – Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Đức cho biết: Thực tế cho thấy, Tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn Phú Hoà là một trong những tổ được củng cố, chất lượng hoạt động hiệu quả,  xây dựng được mối liên hệ chặt chẽ với NHCSXH, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chính quyền cơ sở và nâng cao ý thức trách nhiệm của các thành viên trong việc sử dụng vốn, nộp lãi và trả nợ vốn ưu đãi của Nhà nước. Hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và vay vốn đã tác động tích cực đến nhận thức của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ vươn lên, tạo được tính cộng đồng, có sự tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong tổ. Các thành viên trong tổ đều ý thức rất tốt về mục đích, ý nghĩa của việc gửi tiền hàng tháng để tạo lập nguồn vốn tự có để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Nguồn tin: Như Ý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay1,195
  • Tháng hiện tại1,195
  • Tổng lượt truy cập3,721,240
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây