Ngân hàng CSXH huyện Phù Mỹ đẩy mạnh công tác giải ngân vốn vay cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn, năm học 2022-2023

Thứ hai - 28/11/2022 10:12
Nhằm hỗ trợ cho học sinh, sinh viên (HSSV) trang trải một phần chi phí, sinh hoạt trong thời gian học tập, phù hợp với lộ trình tăng học phí và giá cả sinh hoạt hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Mỹ đẩy mạnh công tác thực hiện cho vay chương trình học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyệnnăm học 2022-2023.
Ngân hàng CSXH huyện Phù Mỹ đẩy mạnh công tác giải ngân vốn vay cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn, năm học 2022-2023
        Ngày 23/03/2022 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg về sửa đổi, bổ sung một số điều của QĐ 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên thì đối tượng được vay vốn là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường Đại học (hoặc tương đương Đại học), Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam nếu đủ điều kiện đều được vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội. 
        Quyết định cũng nêu rõ đối tượng cho vay là học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ; Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo; hộ cận nghèo; học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, thị trấn nơi cư trú. Đặc biệt, Quyết định đã mở rộng đối tượng được vay vốn HSSV là thành viên của hộ gia  đình thuộc hộ có mức sống trung bình theo quy định. Đây được xem vừa là điểm mới vừa là tin vui cho những HSSV có hoàn cảnh khó khăn nhằm tạo động lực cho HSSV cố gắng vươn lên trong cuộc sống, đi đôi với đó là thể hiện tinh thần tránh nhiệm của NHCSXH - Vì an sinh xã hội, được đồng hành cùng các em tiếp bước trên con đường tri thức.         
        Điều kiện cho vay, đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường. Đối với học sinh, sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có giấy xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính. Mức vay vốn tối đa là 4.000.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên (Tối đa 40 triệu đồng/năm học). Lãi suất vay: 6,6%/năm (0,55%/tháng).
     Ông Trương Minh Thảo– Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Phù Mỹ cho biết: “Điểm mới của Chương trình vay vốn tín dụng HSSV năm 2022 là Ngân hàng Chính sách xã hội đã nâng mức vay từ 2,5 triệu đồng/tháng/ HSSV lên 4 triệu đồng/ tháng/ HSSV và bổ sung thêm đối tượng vay là hộ có mức sống thu nhập trung bình. Được hỗ trợ vay vốn, hầu hết các hộ vay vốn trên địa bàn  huyện đều phấn khởi và cam kết sẽ sử dụng vốn vay hiệu quả, đúng mục đích, đảm bảo đáp ứng tốt việc học tập của con em”.
          Tính đến ngày15/11/2022, Ngân hàng CSXH huyện Phù Mỹ đã thực hiện giải ngân 4.230 triệu đồngcho156 hộ vay; trong đó giải ngân đối với hộ có mức sống trung bình 640 triệu đồng cho 32 hộ vay. Tổng dư nợ tính đến ngày 15/11/2022 là 28.243 triệu đồng cho 712 hộ vay, tăng 1.290 triệu đồng so với đầu năm. “Từ nay đến cuối năm 2022, Ngân hàng CSXH huyện sẽ tập trung đẩy mạnh công tác giải ngân nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao đạt 100%, không để bất kỳ trường hợp HSSV nào phải bỏ học vì không có tiền nộp học phí”- ông Thảo cho biết thêm.
       Ông Trần Văn Lực - thôn Trung Thành 1, xã Mỹ Quang chia sẻ:Gia đình đang nuôi 2 con ăn học. Mỗi năm, ước tính học phí, sinh hoạt phí của 2 cháu đã trên 50 triệu đồng, số tiền này quá lớn, quả thực là nỗi lo lắng của gia đình. Nhờ Hội nông dân, UBND xã và Ngân hàng chính sách xã hội huyện quan tâm tạo điều kiện cho vay vốn theo chương trình Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền  được phê duyệt là 80 triệu đồng cho các cháu theo học, số tiền vay này sẽ giúp gia đình tôi cũng như các gia đình khác có con là HSSV giảm gánh nặng, đảm bảo chi phí cho các cháu yên tâm học tập”.
       Để các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước sớm đến với người dân, thời gian tới, NHCSXH huyện Phù Mỹ sẽ tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, các Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các xã, thị trấn tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng HSSV. Đảm bảo giải ngân nhanh chóng, kịp thời giúp HSSV giải quyết một phần các khoản đóng góp với nhà trường và chi phí trong sinh hoạt, học tập vào mỗi đầu kỳ học. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội; nắm rõ chính sách cho HSSV nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay vốn ưu đãi; về việc sử dụng vốn vay đúng mục đích và nghiêm túc thực hiện trả nợ (gốc, lãi) theo quy định. Tiếp tục tuyên truyền lan toả mục đích nhân văn của nguồn vốn vay HSSV, giúp con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục viết tiếp ước mơ tới trường.

Nguồn tin: Như Ý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay1,284
  • Tháng hiện tại1,284
  • Tổng lượt truy cập3,721,329
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây