Ngân hàng CSXH huyện Phù Mỹ: Hiệu quả nguồn vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm cho người khuyết tật

Thứ hai - 05/04/2021 09:22
Trong những năm qua, cùng với thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người khuyết tật của Nhà nước, các cấp chính quyền, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Mỹ đã triển khai cho vay đối với người khuyết tật nhằm hỗ trợ họ vượt qua khó khăn, tạo dựng cuộc sống độc lập với thu nhập ổn định.
          Chị Nguyễn Thị Thương (sinh năm 1982), ở thôn Phú Thiện, thị trấn Phù Mỹ trở thành người khuyết tật sau khi trải qua một tai nạn kinh hoàng, thập tử nhất sinh. Chị Thương kể, lúc nhỏ, trong một lần đi chận bò chị bị tàu hỏa tông trúng. Cú tông mạnh tuy không cướp đi sinh mạng của chị nhưng cũng biến chị trở thành người khuyết tật. Sau 3 năm điều trị tại bệnh viện với hàng trăm cuộc phẩu thuật, tiểu phẩu, chị chính thức trở thành người khuyết tật. Chân, tay yếu không thể lao động nặng, thần kinh chị cũng bị ảnh hưởng, đôi lúc lên cơ co giật. Sức khỏe kém, không ổn định nên công việc của chị vì thế cũng không ổn định theo. Có thời gian chị được nhận làm ở xưởng may, nhưng vì sức khỏe không cho phép nên chị đã bị cho nghỉ việc. Chị được gia đình tạo điều kiện cho mở hàng nước, nhưng thu nhập cũng bấp bênh. Vào đầu năm 2020, chị Thương được hội liên hiệp phụ nữ và Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho chị vay 30 triệu đồng. Có được vốn chị mua 2 con bò về nuôi. “Hàng ngày, tui trồng lúa, trồng cỏ, nuôi bò. Tiền từ hàng nước, tui trả lãi và đóng tiết kiệm theo quy định. Tuy chưa được gọi là thong thả, nhưng có được con bò được coi là tài sản, cũng yên tâm được phần nào về tương lai của mình.”- Chị Thương bộc bạch.

         Cũng có hoàn cảnh không may mắn như chị Thương, anh Huỳnh Văn Tâm (sinh năm 1994), ở thôn An Xuyên 1, xã Mỹ Chánh, bị tật bẩm sinh từ ngay sau khi chào đời. Sức khỏe kém lại không nhanh nhạy nên công việc của Tâm vì thế cũng không ổn định, ai kêu gì làm nấy, bữa có bữa không. Không đủ chi tiêu cho bản thân. Năm 2019, anh Tâm được Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện vay 25 triệu đồng trong 2 năm từ nguồn vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, với mức lãi xuất bằng 50% so với mức lãi xuất đối với lao động thông thường. Ngay sau khi được vay vốn và được hỗ trợ từ gia đình, anh Tâm vét các ao với tổng diện tích hơn 10 sào, để nuôi các loại tôm cua cá như: Cá mú, cá xủ, cá chua, tôm, cua các loại… Nhờ được đầu tư đúng hướng, anh Tâm lại chịu khó làm nên, qua 1 năm nuôi, anh xuất bán nhiều đợt, thu lãi hơn 50 triệu đồng. Ngoài ra, tiền bán tôm, cua hàng ngày đủ chi tiêu cá nhân anh.
Bà Huỳnh Thị Thơ, mẹ anh Huỳnh Văn Tâm chia sẻ: “Do sức khỏe em nó kém, nên không có việc làm ổn định, ai sai gì làm nấy, cũng tội. Được Ngân hàng tạo điều kiện cho vay, mình xu phụ thêm cho em nó nuôi con cá, con tôm. Đến nay thu nhập về cơ bản cũng ổn định. Rất mừng”.

        Còn rất nhiều trường hợp người khuyết tật có cơ hội vượt khó vươn lên nhờ nguồn tín dụng chính sách thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo Ngân hàng CSXH huyện Phù Mỹ, đến cuối năm 2020, dư nợ của nguồn vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH huyện quản lý là hơn 37 tỷ đồng cho 921 hộ vay. Trong đó, có 150 triệu đồng được giải ngân cho 5 người khuyết tật vay, hỗ trợ giải quyết việc làm với mức lãi suất cho vay bằng 50% mức lãi suất cho vay đối với các đối tượng lao động khác. Qua kiểm tra, người khuyết tật sử dụng vốn đúng mục đích, đầu tư làm ăn đúng nhu cầu và điều kiện thực tế, trã lãi và gốc đúng quy định. Người khuyết tật có việc làm với thu nhập ổn định. Hiện nay, việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho người khuyết tật rất thuận lợi. Ngân hàng Chính sách xã hội nắm nhu cầu, cho vay và giải ngân ngay tại địa phương nơi người khuyết tật sinh sống. Ngân hàng cũng phối hợp 4 tổ chức xã hội cùng với xã, thị trấn hình thành mạng lưới Tổ tiết kiệm vay vốn giúp người khuyết tật vay vốn thuận lợi. 

         Ông Phan Phương Trình- Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Phù Mỹ cho hay: “Qua 18 năm hoạt động, đến nay, Ngân hàng đang thực hiện 15 chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ dành cho các đối tượng khó khăn như hộ nghèo, hộ cận nghèo, cho vay giải quyết việc làm..., trong đó có người khuyết tật. Qua tiếp cận các nguồn vốn này, người khuyết tật có nguồn vốn để tham gia sản xuất, tăng thu nhập, tạo thêm việc làm. Trong thời gian tới, cùng với các hoạt động cho vay, Ngân hàng sẽ tiếp tục chú trọng triển khai tín dụng ưu đãi đối với người khuyết tật. Với mong muốn giúp người khuyến tập được khẳng định bản thân, hòa nhập cộng đồng và cũng là một biện pháp để góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

                                                                                                          Thanh Trọn- Như Ý
 

Nguồn tin:   Thanh Trọn- Như Ý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,460
  • Tháng hiện tại1,460
  • Tổng lượt truy cập3,721,505
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây