Nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đồng hành cùng nông dân vươn lên trong phát triển kinh tế

Thứ sáu - 11/09/2020 07:35
Những năm gần đây, từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, các cấp Hội Nông dân huyện Phù Mỹ đã kịp thời giải ngân giúp hội viên, nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
Nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đồng hành cùng nông dân vươn lên trong phát triển kinh tế
Những năm trước đây, với diện tích đất vườn gần 1ha, nông dân Nguyễn Văn Hảo, thôn Trinh Vân Nam, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ chủ yếu phát triển mô hình trồng lúa và các loại rau màu. Tuy nhiên, hiệu quả sản xuất từ cây lúa và cây rau màu đem lại thu nhập không cao. Năm 2018, gia đình ông Hảo đã chuyển toàn bộ diện tích đất sang phát triển mô hình trồng và cấy ghép cây lan cảnh.

Quá trình chuyển đổi mô hình này, hằng năm gia đình ông Hảo đều được hội nông dân xã và huyện hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan. Đặc biệt, vào đầu năm 2020, được sự hướng dẫn của hội nông dân huyện Phù Mỹ, dự án phát triển mô hình trồng và cấy ghép cây lan cảnh của các hội viên nông dân xã Mỹ Trinh đã được vay 200 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện để phát triển sản xuất. Trong đó, gia đình ông Hảo được vay 40 triệu đồng để có điều kiện mở rộng sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Hảo, thôn Trinh Vân Nam, xã Mỹ Trinh chia sẻ: “Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ hỗ trợ nông dân, gia đình tôi có điều kiện đầu tư mở rộng mô hình trồng và cấy ghép cây lan cảnh. Hiện nay, mô hình sản xuất kinh tế của gia đình đã có thị trường tiêu thụ ổn định và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Gia đình rất phấn khởi”. 

Cũng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, nhiều hộ làm bún tại làng nghề bún Tường An, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ đã có thêm điều kiện để mua sắm máy móc, trang thiết bị, đầu tư vào phát triển sản xuất. Tham gia vào dự án, mỗi hộ hội viên nông dân được hỗ trợ vay từ 30 - 50 triệu đồng. Mặc dù số vốn vay không lớn, nhưng đã và đang tạo “đòn bẩy” góp phần giúp nhiều hộ nông dân có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập. Đặc biệt tham gia vào các dự án bước đầu góp phần hình thành liên kết phát triển sản xuất của các hộ dân; hình thành những mô hình phát triển sản xuất theo hướng chi, tổ hội nghề nghiệp.

Để nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, quá trình bình xét cho vay, hội nông dân huyện Phù Mỹ đều tiến hành khảo sát nhu cầu tham gia vay vốn, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong sử dụng nguồn vốn vay phát triển mô hình sản xuất. Bên cạnh đó, Hội còn vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản.

Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Hội nông dân huyện Phù Mỹ đã giải ngân hơn 3,88 tỷ đồng cho 124 hội viên nông dân tham gia vào 34 dự án phát triển sản xuất. Lũy kế tính đến hết tháng 8/2020, tổng dư nợ vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân trên địa bàn huyện Phù Mỹ là hơn 9,89 tỷ đồng/132 dự án với tổng số 341 hộ vay.

Ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch Hội nông dân huyện Phù Mỹ đánh giá: Thông qua nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp trên địa bàn thị huyện đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực. Qua rà soát đánh giá nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, hầu hết các hộ nông dân được vay vốn đều sản xuất hiệu quả và trả nợ đúng hạn.

Nhiều mô hình sản xuất đã và đang được hội viên nông dân huyện Phù Mỹ mở rộng quy mô. Thời gian tới, Hội nông dân huyện Phù Mỹ sẽ tranh thủ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp tiếp tục giải ngân cho hội viên nông dân tham gia vào các mô hình sản xuất, giúp hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Thanh Chi – Thành Hương

Nguồn tin: Thanh Chi - Thành Hương::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay988
  • Tháng hiện tại988
  • Tổng lượt truy cập3,721,033
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây