Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phù Mỹ góp phần giảm nghèo ở địa phương

Thứ năm - 19/03/2020 10:08
Những năm qua, Phòng giao dịch ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Phù Mỹ đã thực hiện tốt công tác chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua đó, đã góp phần giúp địa phương giảm nghèo, phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phù Mỹ góp phần giảm nghèo ở địa phương
Ít đất canh tác, sức khỏe kém, lại không có vốn, cuộc sống của gia đình bà Đặng Thị Lan (thôn Hòa Ninh, xã Mỹ An) trước kia gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2016, được tiếp cận với nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện Phù Mỹ, bà Lan đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo để phát triển kinh tế. Có được vốn, bà Lan mua 3 con bò sinh sản và sửa chữa chuồng trại chăn nuôi bò. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đàn bò phát triển tốt, đẻ khỏe, mang lại thu nhập khá. Đến tháng 5 năm 2019, gia đình bà Lan đã trả hết nợ, xây dựng được căn nhà mới và thoát nghèo. Từ 3 con bò ban đầu, đến nay, gia đình bà đã gầy được 6 con. Cuộc sống nhờ thế cũng ổn định hơn.

Cũng như gia đình bà Lan, gia đình ông Nguyễn Đức Hoang (thôn Mỹ Phú Đông, xã Mỹ Lợi) vốn là một hộ nghèo của xã Mỹ Lợi, đời sống gặp nhiều khó khăn do công việc làm ăn thua lỗ. Nhu cầu về vốn để phát triển kinh tế luôn thường trực thôi thúc ông Hoang. Được hỗ trợ từ ngân hàng CSXH huyện, sau khi trả nợ trước hạn 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo để nuôi bò. Năm 2019, ông Hoang tiếp tục  vay thêm 100 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo để đẩu tư nuôi dê. Nguồn dê giống được nhập từ Bình Thuận hợp với khí hậu địa phương, được ông Hoang chăm sóc chu đáo nên phát triển tốt. Từ 10 con dê con ban đầu đến nay đàn dê nhà ông đã lên được 16 con dê. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng kinh tế từ đàn dê và trồng một số loại cây trồng cạn, kinh tế gia đình ông Hoang cũng dần ổn định hơn, ông cũng đã trả được khoản nợ 20 triệu đồng, kinh tế gia đình vơi bớt khó khăn. Ông Hoang chia sẻ: “Nhà tôi thuộc diện hộ nghèo của địa phương.May nhờ được vay nguồn vốn chính sách ưu đãi thông qua Hội Cựu chiến binh xã nên gia đình tôi đã có vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Nói chung đời sống cũng còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi cũng đã có hướng đi, hi vọng kinh tế sẽ khấm khá hơn. Nếu thuận lợi, sau khi trả cả gốc và lãi, tôi sẽ làm thủ tục tiếp tục vay vốn để mở rộng sản xuất”.

Để giúp người nghèo dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay, Ngân hàng CSXH huyện Phù Mỹ đã thành lập các điểm giao dịch tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hàng tháng, Ngân hàng CSXH huyện cử cán bộ đến các địa điểm giao dịch để cấp vốn theo nhu cầu của người vay và thu hồi số vốn đến hạn. Nhờ vậy, người dân giảm được thời gian và chi phí đi lại. Tại các điểm giao dịch xã, Ngân hàng thực hiện công khai, tuyên truyền kịp thời các cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách để mọi người dân cùng biết và thực hiện. Bên cạnh đó, Phòng giao dịch còn duy trì có hiệu quả phương thức ủy thác cho vay qua các tổ chức hội, đoàn thể, từ đó tiết kiệm được chi phí quản lý và chủ động hơn trong quản lý nguồn vốn được giao. Hàng tháng, các tổ tiết kiệm và vay vốn, địa phương và Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện sẽ hợp giao ban 1 lần,  tại điểm giao dịch xã. Qua đó, năm bắt được nhu cầu, tâm tư, tình cảm, những khó khăn, vướng mắc của hộ vay và các tổ TK&VV, kịp thời có những biện pháp xử lý và hỗ trợ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả vốn vay.

Tính đến cuối năm 2019,  tổng dư nợ của các chương trình tín dụng trên địa bàn huyện đạt hơn 441 tỷ đồng. Trong đó chương trình có dư nợ giải ngân lớn như: cho vay hộ nghèo (hơn 35 tỷ), cho vay hộ cận nghèo (hơn 64 tỷ), cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn (gần 45 tỷ)… Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Phù Mỹ có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 4,45% (cuối năm 2019). Trong đó đa số các hộ thoát nghèo đều sử dụng vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện.

Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, công tác vay vốn của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phù Mỹ đã trở thành cầu nối vững chắc, giúp nhiều hộ nghèo chủ động vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững tại địa phương.

Thanh Trọn
 

Nguồn tin: Thanh Trọn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay337
  • Tháng hiện tại7,533
  • Tổng lượt truy cập87,776
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây