Phù Mỹ: Đẩy mạnh triển khai công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nghề cá

Thứ ba - 10/03/2020 07:24
Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá là giải pháp quan trọng hàng đầu để khắc phục tình trạng không kiểm soát được tàu cá hoạt động, khai thác thủy- hải sản trên biển.
Phù Mỹ: Đẩy mạnh triển khai công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nghề cá
Hạn chế các hoạt động khai thác bất hợp pháp, nhất là tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Thực hiện quy định của nhà nước, thời gian qua, huyện Phù Mỹ đã quyết liệt trong triển khai thực hiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá đến ngư dân, đã đạt được những kết quả bước đầu.

Hiện nay, theo số liệu thống kê, huyện Phù Mỹ có 1.074 tàu cá. Trong đó có 16 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24 mét trở lên, 590 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét đến dưới 24 mét. Theo quy định của Luật Thủy sản năm 2017,  606 tàu cá này của huyện Phù Mỹ phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định. Được phân thành 3 đợt, trong đó, có 548 tàu có chiều dài từ 15 m đến 24 m phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá trước ngày 01/4/2020.

Ông Hồ Ngọc Chánh– Phó chủ tịch UBND huyện cho biết, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá không chỉ hỗ trợ công tác quản lý, kiểm soát được tàu cá hoạt động, khai thác thủy- hải sản trên biển của cơ quan chức năng. Thiết bị giám sát hành trình tàu cá còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển và thực hiện xác nhận, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản. Xác định việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá là nhiệm vụ quan trọng, huyện đã tổ chức các cuộc họp, triển khai nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn, các xã ven biển; đổng thời chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện nghiêm túc việc lắp đặt thiết bị theo quy định.

Tại xã Mỹ Thọ, việc tuyên truyền vận động ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Theo số liệu thống kê, đến nay, trên địa bàn xã có 187 tàu hoạt động ngành nghề đánh bắt, khai thác thủy hải sản. Trong đó, có 59 tàu đủ điều kiện phải lắp đặt thiết bị trước ngày 01/4/2020. Để tuyên truyền cho ngư dân hiểu và tiến hành đăng ký lắp đặt, thời gian qua, xã Mỹ Thọ đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, các quy định hỗ trợ của Tỉnh, cách thức đăng lý lắp đặt, vận hành thiết bị... đến đông đảo ngư dân bằng nhiều hình thức. Qua đó, đã nhận được sự đồng tình và thống nhất cao từ ngư dân.

Tại xã Mỹ Thành,  công tác tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện quy định chung của nhà nước về lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá được triển khai quyết liệt. Ông Hồ Văn Vinh- Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Thành cho biết: Ngay từ khi huyện triển khai kế hoạch, xã Mỹ Thọ đã tiếp cận các tài liệu tuyên truyền và tổ chức các cuộc họp triển khai đến các thôn biển của xã, chỉ đạo đài truyền thanh xã tăng cường thời lượng tuyên truyền. Ngoài ra, xã đã gửi tài liệu tuyên truyền cho các hội, đoàn thể để tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên mình chủ động, tích cực tham gia việc đăng ký, lắp đặt. Nhờ đó, đại đa số ngư dân của xã đồng thuận cao với quy định của Nhà nước. Đến nay, đã có 35 tàu hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, 33 tàu đăng ký lắp đặt, còn lại 129 tàu phải lắp đặt trước ngày 1/4/2020.

Mặc dù chủ trương này của nhà nước được nhân dân đồng thuận, nhưng việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá của các địa phương cũng gặp không ít khó khăn. Việc lo sợ lộ ngư trường đánh bắt và giá thiết bị là một trong những nguyên nhân khiến nhiều ngư dân chần chừ chưa quyết định lắp thiết bị.
Được biết, để hỗ trợ ngư dân lắp đặt trang bị thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định hỗ trợ 50% chi phí mua sắm, lắp đặt trang thiết bị giám sát hành trình cho 1 tàu cá, nhưng không vượt quá số tiền 10.175.000 đồng/ thiết bị/tàu. Đây là nỗ lực của tỉnh nói riêng và của cả nước nói chung trong việc khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EU); đồng thời hỗ trợ công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển và thực hiện xác nhận, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thuỷ sản khai thác.

Để đảm bảo thực hiện theo đúng lộ trình quy định, UBND huyện Phù Mỹ yêu cầu các ngành và UBND các xã ven biển cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo, vận động chủ tàu thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá theo đúng lộ trình quy định. Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý đối với các tàu cá không thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để răn đe, giáo dục. Các Đồn, Trạm Biên phòng ven biển tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất và nhập bến, kiên quyết không cho các tàu cá xuất bến nếu không đầy đủ các thủ tục, giấy tờ theo quy định và chưa thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá.

Với các nỗ lực của ngành chức năng, và các địa phương ven biển, huyện Phù Mỹ phấn đấu hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo đúng lộ trình quy định của Nhà nước.
 

Nguồn tin: Thanh Trọn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay412
  • Tháng hiện tại1,984
  • Tổng lượt truy cập82,227
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây