Phù Mỹ: Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ - CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác

Thứ bảy - 24/09/2022 19:48
Sáng ngày 14/7, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức hội nghị Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định 78 ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Phù Mỹ: Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ - CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác
             Dự hội nghị có đồng chí Đặng Văn Phụng - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP; đồng chí Trần Quốc Quân - Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh; đồng chí Vũ Thị Hồng Hoa – PBT TT Huyện ủy, đồng chí Phan Hữu Duy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và hơn 100 đại biểu khách mời.
          Sau 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ, tín dụng chính sách đã thu được nhiều kết quả nổi bật, huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế. Ngân hàng đã triển khai thực hiện 15 chương trình tín dụng ưu đãi bằng phương thức ủy thác qua 4 hội, đoàn thể (hội LHPN, Hội CCB, Hội nông dân và Đoàn thanh niên), kết quả, đến ngày 31/5/2022, thông qua 276 tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 11 nghìn thành viên các hội đoàn thể đã nhận ủy thác, quản lý và triển khai thực hiện chương trình cho vay với tổng dư nợ hơn 573 tỷ đồng, chiếm 99,7% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn.
          Qua thực hiện chương trình tín dụng chính sách, toàn huyện đã có hơn 80 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được tiếp cận  hơn 1.833 tỷ đồng. Góp phần giải quyết việc làm trên 7.000 lao động, xây dựng trên 430 căn nhà, trên 18.399 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được xây dựng, tạo điều kiện cho 500 hộ tái đàn, giúp cho 19.314 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu – nghèo. Nhờ đó, đã tạo điều kiện cho trên 22.776 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 23,04% (năm 2003) xuống còn 3,78% (năm 2021) và giảm tỷ lệ hộ cận nghèo xuống còn 3,61%. Tổng nguồn vốn tín dụng NHCSXH huyện đạt trên 574 tỷ đồng (tăng hơn 563 tỷ đồng so với năm 2003), trong đó, tổng dư nợ quá hạn và nợ khoanh chiếm tỷ lệ 0,11% trên tổng dự nợ, giảm 725 triệu đồng so với thời điểm bàn giao. Trên địa bàn huyện hiện có 17 xã không có nợ quá hạn.
          Hội nghị đã dành thời gian để thảo luận về vai trò của các tổ chức Hội trong triển khai hiện Nghị định số 78/20002/NĐ-CP; hiệu quả của tín dụng chính sách đối với kết quả giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện; đồng vốn tín dụng chính sách giúp nhiều hộ nghèo có điều kiện cải thiện cuộc sống..
          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Văn Phụng - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh và đồng chí Vũ Thị Hồng Hoa – PBT TT Huyện ủy đã ghi nhận biểu dương những kết quả mà Phòng giao dịch NHCSXH huyện đạt được trong 20 năm qua. Để thực hiện có hiệu quả hơn nữa về về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong thời gian tới, các đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt sâu rộng, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị, Kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Nhận thức sâu sắc và xác định rõ vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện mục tiêu về giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế của địa phương. Đặc biệt quan tâm gắn triển khai tín dụng chính sách với các chương trình, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của mỗi địa phương trong từng giai đoạn. Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội, chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn và của các điểm giao dịch tại xã, thị trấn để chuyển tải kịp thời, có hiệu quả vốn tín dụng chính sách xã hội.
          Phát biểu bế mạc hội nghị đồng chí Phan Hữu Duy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các ngành liên quan và phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện thực hiện tốt một số nội dung sau: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp nhân dân. Tiếp tục tổ chức phổ biến, triển khai Chỉ thị  số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định sô 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; trong đó quan tâm cân đối, ưu tiên bố trí ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH nhằm bổ sung nguồn vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tín dụng chính sách xã hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong thời gian tới.
          Nhân dịp này, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bình Định, UBND huyện Phù Mỹ tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm triển khai thực hiện nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Nguồn tin: Như Ý – Việt Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,043
  • Tháng hiện tại17,408
  • Tổng lượt truy cập3,031,585
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây