Chủ động trong công tác phòng chống lụt bão năm 2018

Chủ nhật - 18/11/2018 09:53
Do điều kiện tự nhiên và địa hình khá phức tạp, trong mùa mưa bão huyện Phù Mỹ thường xảy ra lũ quét, lũ ống, triều cường…, gây nhiều thiệt hại. Để đảm bảo an toàn tính mạng cùng tài sản của nhân dân, Ban Chỉ đạo PCLB và TKCN huyện đã chủ động chuẩn bị và sớm triển khai công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn năm 2018.
IMG 20181108 152159
IMG 20181108 152159

Theo số liệu thống kê của Ban chỉ huy PCLB-TKCN huyện Phù Mỹ trong năm 2017, Phù Mỹ phải gánh chịu 16 cơn bão và nhiều đợt không khí lạnh đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Bão lũ đã làm 02 người chết, 01 người mất tích, 39 ngôi nhà tốc mái hư hại từ 30 - 70%, 02 nhà bị thiệt hại nặng, 05 điểm trường bị ảnh hưởng; 78 ha diện tích sa bồi thủy phá; 613 ha diện tích lúa bị ngập, đổ ngã; 545 ha diện tích lúa ngập úng, mất giống; 145 ha diện tích rau màu bị thiệt hại; 1 ha diện tích nuôi tôm bị ngập; 411 con gia súc và gia cầm bị chết; 250 m đê sông sạt lở, khoảng 2.500 m3 đất bị cuốn trôi, 1.705 m3 đất đường giao thông bị sạt lở, 100,6 m3 đá, bê tông, nhựa đường.... Tổng thiệt hại ước tính: Trên 15,2 tỷ đồng.

Xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương và kinh nghiệm của những năm trước. Năm nay, Ban Chỉ đạo PCLB và TKCN huyện đã xây dựng phương án chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và chính quyền các xã, thị trấn.

Đến thời điểm hiện nay, các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã xây dựng phương án PCLB và TKCN phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, đơn vị.

Xã Mỹ Chánh là địa phương nằm trong khu vực rốn lũ nên khả năng lũ quét và ngập úng rất cao. Nhiệm vụ quan trọng nhất là di dời dân tại 8 thôn ven sông của xã, dự kiến di dời 223 hộ với 954 nhân khẩu đến các địa điểm an toàn. Xã cũng đã xây dựng phương án cung cấp nước uống, lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ. Các vùng sâu, vùng xa bị lũ lớn cô lập sẽ có đội xung kích vận chuyển mì tôm và nước uống đến cấp phát cho dân. Để ứng phó với thiên tai năm 2018. Ông Phạm Thái Bình – CT UBND xã cho biết:“Đến giờ này thì xã đã kiểm tra, tu bổ, khắc phục các công trình như hồ thuỷ lợi, đê sông, suối có nguy cơ bị sạt lở. Đồng thời,  kiện toàn Ban chỉ huy PCLB và TKCN, phân công cụ thể cho từng thành viên túc trực tại các địa bàn 24/24 giờ khi thiên tai xảy ra. Tổ chức xây dựng lực lượng xung kích bao gồm dân quân tự vệ và Đoàn thanh niên ở địa phương, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị lực lượng và phương tiện sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ công trình, giúp đỡ đồng bào bị bão, lụt; Tổ chức tuyên truyền nhằm trang bị cho mọi người dân những kiến thức cơ bản để tự ứng phó với báo lũ và từng hộ gia đình có kế hoạch dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm và các vật dụng cần thiết để sử dụng trong các trường hợp bị chia cắt do nước lũ lớn gây ra”.

Trao đổi với chúng tôi Anh Phan Ngọc Thảo – một thành viên đội thanh niên xung kích của xã Mỹ Chánh cho biết: “Với trách nhiệm được phân công và vai trò của một thanh niên, hàng năm khi mùa mưa bão đến, mỗi khi có tình huống khẩn cấp do thiên tai gây ra, tôi luôn chấp hành nhiệm vụ và sẵn sàng tham gia cùng với anh em thanh niên xung kích để ứng cứu kịp thời như: khắc phục sự cố sạt lở đê, giúp nhân dân di chuyển lên vùng cao an toàn…, nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản do bão lũ gây ra”.

Theo thống kê, trên địa bàn Huyện Phù Mỹ có 45 hồ chứa nước vừa và nhỏ, tổng dung tích 46,10 triệu m3 nước. Để đảm bảo an toàn cho hồ chứa trong mùa mưa, lũ năm 2018, UBND huyện đã chỉ đạo cho ngành chuyên môn kiểm tra, hướng dẫn đơn vị quản lý công trình có kế hoạch phát dọn cây cối, chuẩn bị vật tư để sẵn sàng làm tốt công tác, phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “ 4 tại chỗ” và gia cố, xử lý khắc phục tạm thời các hồ chứa xung yếu như: hồ Giàng Tranh (Mỹ Hòa), Núi Miếu (Mỹ Lợi) An Tường (Mỹ Lộc), hạ lưu tràn xả lũ hồ Hóc Mít (Mỹ Chánh Tây)…. Các xã ven biển trong huyện có 1.126 chiếc tàu thuyền, phần lớn là những tàu thuyền có công suất nhỏ không đủ sức chịu đựng gió bão…

Trước thực trạng của địa phương, UBND huyện Phù Mỹ đã xây dựng phương án PCLB – TKCN chi tiết, cụ thể, sát với thực tế nhằm  mục tiêu chủ động PCLB có hiệu quả, hạn chế tối đa những thiệt hại do bão, lụt gây ra đối với người và cơ sở hạ tầng của Nhà nước cũng như tài sản của nhân dân. BCH PCLB huyện Phù Mỹ thực hiện phương châm: “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính”.

Để chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, giảm thiểu tối đa các thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2018, ông Trần Minh Tuấn –Trưởng Phòng NN&PTNN huyện cho biết:

Ghi âm..giây:

“Đến nay, huyện Phù Mỹ đã kiện toàn Ban chỉ huy PCLB và TKCN các cấp, UBND huyện đã chỉ đạo các xã – thị trấn xây dựng các phương án cụ thể phù hợp với địa phương mình để ứng phó với bão lũ.

Thứ hai là: Chuẩn bị đầy đủ lực lượng phương tiện, vật tư để sẵn sàng làm tốt công tác, phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “ 4 tại chỗ”

          Thứ ba là: Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, thiên tai, bão lụt, cảnh báo kịp thời, chính xác cho các đơn vị và cho toàn dân biết để chủ động phòng, tránh, đối phó.

          Thứ tư là: Tập trung khắc phục dứt điểm hậu quả lụt bão năm 2017; ưu tiên sửa chữa, nâng cấp các công trình PCLB, hệ thống đê điều, hồ chứa, cầu đường các công trình tái định cư vùng thiên tai và các công trình trong kế hoạch năm 2018 phải đảm bảo vượt lũ an toàn.

Và khi thiên tai xảy ra:

          Huy động mọi lực lượng, lấy lực lượng vũ trang, thanh niên xung kích làm nòng cốt, tập trung mọi nỗ lực cho việc ứng phó kịp thời theo phương châm “ 4 tại chỗ” nhằm ngăn chặn, giảm nhẹ các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thứ hai là: Phân công các thành viên trong Ban quản lý công trình các hồ chứa nước, tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi thông tin diễn biến thời tiết trên cơ sở phương án đã lập, bổ sung phương án mới để phòng, chống có hiệu quả, nếu phát hiện sự cố bất bình thường thì báo ngay cơ quan chuyên môn kiểm tra xử lý ngay giờ đầu, không để sự cố bất lợi xảy ra”

Với công tác chuẩn bị chu đáo của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, cùng với ý thức PCLB của người dân, tin tưởng rằng mùa mưa bão năm nay huyện Phù Mỹ sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do lụt, bão gây ra.

Tác giả bài viết: Việt Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,329
  • Tháng hiện tại1,329
  • Tổng lượt truy cập3,721,374
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây