Huyện Phù Mỹ chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Covid-19 (nCoV) gây ra.

Thứ năm - 27/02/2020 09:04
Xác định phòng, chống dịch bệnh nCoV là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, vì vậy thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã khẩn trương tổ chức triển khai kế hoạch và tổ chức kịp thời, đồng bộ, quyết liệt công tác phòng chống dịch theo từng cấp độ, chủ động ứng phó và xử lý kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ đã thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương để kịp thời nhắc nhở các đơn vị còn chủ quan, lơ là; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tổng vệ sinh sạch sẽ.
Huyện Phù Mỹ chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Covid-19 (nCoV) gây ra.
Ông Võ Đình Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết:  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Covid-19 gây ra, UBND huyện Phù Mỹ đã khẩn trương tổ chức cuộc họp các ngành, các địa phương, và đồng thời triển khai thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch với 22 thành viên, chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị triển khai các biện pháp kịp thời để phòng chống dịch. UBND huyện đã chỉ đạo tạm dừng tổ chức các hoạt động hội, họp; tiến hành phun hóa chất khử khuẩn chống dịch tại tất cả các điểm trường học, các chợ đầu mối, trụ sở làm việc các cơ quan nhà nước và các công ty có số lượng đông công nhân trong toàn địa bàn huyện.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Trung tâm y tế huyện chủ động xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho từng bộ phận, bố trí trực tăng cường, sẵn sàng các điều kiện cho công tác khám, sàng lọc, thu dung, điều trị  khi có bệnh nhân nghi mắc bệnh. Chủ động kiểm tra, rà soát, kịp thời mua sắm bổ sung các trang thiết bị y tế; chuẩn bị khu vực cách ly, buồng bệnh dự trù với 13 giường có trang thiết bị y tế đầy đủ, đủ cơ số thuốc cho công tác khám, điều trị nếu xuất hiện dịch bệnh. Trung tâm Y tế huyện cũng đã xây dựng kế hoạch và tổ chức đi kiểm tra hoạt động của Trạm y tế các xã, thị trấn về tình hình tổ chức thực hiện phòng chống dịch bệnh nCoV, với các nội dung kiểm tra về công tác tham mưu và xây dựng các kế hoạch, công tác truyền thông, công tác phun khử khuẩn, việc quản lý và theo dõi người từ vùng dịch về. Tổ chức thành lập 2 đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng cho nhiệm vụ cấp cứu, điều trị và hỗ trợ điều trị khi có yêu cầu.

Phòng GD&ĐT huyện Phù Mỹ cũng đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trường học trực thuộc tổ chức nghiên cứu và tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành về việc chủ động phòng chống dịch bệnh nCoV. Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện tổ chức hội nghị tập huấn về công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV cho cán bộ lãnh đạo và nhân viên y tế học đường các trường học trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các đơn vị trường học tăng cường theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp nghi có dấu hiệu mắc bệnh để thông báo ngay cho cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học và cộng đồng. Trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, các đơn vị trường học đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương, với Trạm Y tế các xã, thị trấn phun thuốc khử trùng tại tất cả các điểm trường; thực hiện giao nhiệm vụ học tập ở nhà cho học sinh; đồng thời tổ chức dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, rửa dọn đồ dùng đồ chơi, khu vực nhà vệ sinh, nhà bếp, lớp học… chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo an toàn trước khi học sinh quay trở lại học.

Ông Võ Văn Tùng – Hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 Mỹ Thọ cho biết: Sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT, của Phòng GD&ĐT huyện, UBND huyện Phù Mỹ thì trường Tiểu học số 1 Mỹ Thọ đã triển khai thực hiện tốt nội dung các công văn. Cụ thể: thứ nhất, thông báo cho học sinh nghỉ học theo hướng dẫn của ngành. Thứ 2, tập trung cán bộ, giáo viên, công nhân viên dọn vệ sinh, kể cả trong phòng học lau chùi bàn ghế, khu vệ sinh, sân trường. Nói chung là trong khuôn viên nhà trường đều làm sạch sẽ hết. Và trực nhật thì nhà trường phân công cứ 1 ngày là một tổ trực, có trách nhiệm dọn vệ sinh, bảo quản cơ sở vật chất cũng như là tiếp tục thực hiện công tác vệ sinh môi trường để phòng chống dịch Covid-19.
Công tác phòng chống dịch  bệnh nCoV tại  huyện Phù Mỹ đã nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Những ngày vừa qua, các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, các hiệu thuốc tư nhân trên địa bàn đã huy động mọi nguồn lực để mua và phát miễn phí khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn cho công nhân viên chức lao động, hội viên, đoàn viên và nhân dân…. Hiện nay, các đơn vị, ban ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phù Mỹ đang tiếp tục triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, truyền thông đến người dân ở các thôn, xóm, vùng sâu, vùng xa về tình hình dịch bệnh nCoV và khuyến cáo việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tích cực tuyên truyền qua hệ thống thông tin đại chúng và tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, tờ rơi…

Với sự chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tính đến ngày 27/2, trên địa bàn huyện Phù Mỹ chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân nào mắc bệnh nCoV. Toàn huyện quyết tâm kiểm soát, không để dịch bệnh xuất hiện và lây lan trên địa bàn.

Thanh Chi

Nguồn tin: Thanh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay1,210
  • Tháng hiện tại1,210
  • Tổng lượt truy cập3,721,255
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây