Huyện Phù Mỹ chủ động triển khai công tác chuẩn bị ứng phó bão số 4

Thứ ba - 27/09/2022 14:38
Nhằm chủ động ứng phó cơn bão số 4 (Bão Noru), trong 2 ngày 26 và 27/9, huyện Phù Mỹ đã khẩn trương triển khai phương án “4 tại chỗ”, tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân, huy động lực lượng các đội xung kích hỗ trợ nhân dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn nhằm đảm bảo giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất khi bão số 4 đổ bộ vào bờ.
Huyện Phù Mỹ chủ động triển khai công tác chuẩn bị ứng phó bão số 4
         Tại khu neo đậu tàu thuyền Đầm Vĩnh Lợi, xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, ghi nhận vào lúc 11h trưa ngày 27/9, hơn 1.000 tàu, thuyền đánh bắt của ngư dân các xã biển trong huyện Phù Mỹ và các địa phương lân cận như Đề Gi (huyện Phù Cát), phường Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn) đã tiến hành neo đậu an toàn. Trước những thông tin tuyên truyền vận động của chính quyền, ngư dân địa phương đã tuân thủ việc cấm biển từ sáng ngày 26/9 và đã hoàn tất việc di dời, chằng chống các trang thiết bị, ngư lưới cụ trên tàu thuyền để đảm bảo không bị thiệt hại khi chịu sự ảnh hưởng của bão số 4.
         Ông Nguyễn Thành Lầu – Ngư dân thôn Vĩnh Lợi 1, xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ cho biết: “Từ khi nghe tin báo về cơn bão số 4 trên Đài phát thanh, trên tivi, bà con ngư dân chúng tôi đã chủ động đưa tàu thuyền về tại địa phương để neo đậu an toàn. Chúng tôi cũng tuân thủ nghiêm quy định cấm biển của UBND tỉnh chỉ đạo, và hiện giờ thì tất cả ngư dân chúng tôi đã rời thuyền, lên bờ để đảm bảo an toàn tính mạng về người khi bão đổ bộ”.
         Cùng với các tàu, thuyền có công suất lớn thì các thuyền máy, thúng máy cũng được xác định là tài sản lớn của bà con ngư dân. Ngay sau khi triển khai phương án ứng phó bão số 4, chính quyền địa phương đã huy động tất cả các lực lượng xung kích vận động và hỗ trợ bà con di chuyển hơn 350 thuyền máy, thúng máy vào bờ và đưa đến các địa điểm cao cách mực nước biển ít nhất 6m để đảm bảo khi sóng lớn dâng cao sẽ không gây ra thiệt hại. Cùng với đó, chính quyền các địa phương cũng tích cực hướng dẫn hỗ trợ bà con trong công tác gia cố, chằng chống nhà cửa, các trường học, trụ sở làm việc các cơ quan để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân.
hinh 2 1
Tàu thuyền đã neo đậu an toàn tại khu neo đậu Đầm Vĩnh Lợi

         Theo ông Trần Xuân Hảo – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ: Ban chỉ huy PCTT – TKCN xã đã huy động các lực lượng thanh niên xung kích, dân quân, công an xã phối hợp cùng với Đồn Biên Phòng Mỹ an hỗ trợ bà con ngư dân đưa tất cả 167 thuyền máy, thúng máy tại bến cá Tân Phụng lên điểm cao an toàn. Cùng với đó các lực lượng cũng hỗ trợ bà con trong việc chằng chống nhà cửa, di dời ngư lưới cụ để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân. 
         Với tinh thần chủ động, khẩn trương, đến thời điểm hiện tại, huyện Phù Mỹ cũng đã thu hoạch hơn 700ha lúa vụ Mùa và các loại cây trồng cạn theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Đối với các loại tôm nuôi, thủy sản hướng dẫn người dân tăng cường gia cố, tu sửa bờ ao; chằng buộc, gia cố lồng bè, tổ chức thu hoạch sớm nhằm hạn chế thiệt hại. Huyện cũng đã chỉ đạo gia cố các công trình thủy lợi xung yếu trên địa bàn; tháo mở tràn xả lũ thông thoáng dòng chảy. Xây dựng phương án chi tiết để di dời 291 hộ với 1.134 nhân khẩu khi triều cường dâng cao và di dời 315 hộ với 1.182 nhân khẩu khi xảy ra ngập lụt trên địa bàn huyện. Đến 15 giờ ngày 27/9, huyện Phù Mỹ đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời ứng phó với bão số 4.
         Đồng chí Lê Văn Lịch – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT – TKCN và PTDS huyện Phù Mỹ cho biết: Nhận định cơn bão số 4 là cơn bão có cường độ rất mạnh, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4, sau khi hoàn tất cơ bản công tác chuẩn bị, huyện Phù Mỹ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phân công trực chỉ huy 24/24 giờ, nắm chắc tình hình, diễn biến của bão, mưa lũ; báo cáo, tham mưu UBND huyện chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện. Đồng thời UBND huyện cũng chỉ đạo cung cấp các số điện thoại đường dây trực chỉ huy của các xã, thị trấn để bà con nhân dân biết, liên lạc đề nghị hỗ trợ khi cần thiết.
hinh 6
Thực hiện chằng chống, phát dọn các cây xanh cổ thụ tại khuôn viên các trường học trên địa bàn huyện

Nguồn tin: Thanh Chi – Thành Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,281
  • Tháng hiện tại1,281
  • Tổng lượt truy cập3,721,326
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây