Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư liên quan đến giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Bắc - Nam: Kịp thời, thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân

Thứ tư - 01/11/2023 07:44
Qua giám sát chuyên đề từ ngày 23 - 31.10, Ban Pháp chế HÐND tỉnh đánh giá công tác tiếp công dân, giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo liên quan đến giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và sớm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.
Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát hiện trường thi công một khu tái định cư phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ). Ảnh: N.H
Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát hiện trường thi công một khu tái định cư phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ). Ảnh: N.H
Chú trọng đối thoại, tháo gỡ vướng mắc

Với 19,33 km đường cao tốc đi qua địa bàn 3 xã Mỹ Trinh, Mỹ Hòa, Mỹ Hiệp, khối lượng công việc trong giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án trên địa bàn huyện Phù Mỹ rất lớn, bởi có tới 1.695 hộ và 15 tổ chức bị ảnh hưởng; số mồ mả phải di dời là 1.661 cái; diện tích đất cần thu hồi 124,3 ha.
 
Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch cho hay: Để kịp thời giải quyết các kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của công dân, UBND huyện đã phân công 1 cán bộ chuyên trách tiếp nhận, xử lý đơn thư, tiếp công dân thường xuyên tại Trụ sở Tiếp công dân huyện. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện tổ chức tiếp công dân định kỳ vào ngày 9 và 24 hằng tháng. Trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, GPMB liên quan dự án, UBND huyện đã tiếp nhận 28 đơn thư khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của công dân; địa phương đã kịp thời giải quyết 27 đơn (tỷ lệ hoàn thành 96,4%).

“Nhờ chú trọng công tác tiếp công dân, kịp thời đối thoại, giải thích các chủ trương, chính sách của Nhà nước liên quan đến bồi thường, GPMB nên đã tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đến nay, huyện đã phê duyệt 48 phương án bồi thường, GPMB với số tiền hơn 511 tỷ đồng. Địa phương đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thi công chiều dài tuyến chính 19,02 km/19,33 km (đạt 98,4%)”, ông Lịch cho hay.

 
Người dân thi công nhà ở tại một khu tái định cư phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam ở xã Mỹ Hòa
(huyện Phù Mỹ).   Ảnh: N.H
 
Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn Nguyễn Văn Khánh, đến nay, việc bồi thường, GPMB, giao đất tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án qua địa bàn huyện với chiều dài 10,75 km đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng tiến độ yêu cầu.
 
 
Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Định có chiều dài gần 119 km, đi qua địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố. Để triển khai dự án, các địa phương phải thu hồi 1.674 ha đất; di dời, tái định cư 1.439 hộ, đồng thời bố trí 43 khu tái định cư với tổng diện tích hơn 118 ha. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành, bàn giao mặt bằng sạch đối với 115,58 km tuyến chính, đạt 98%. 
Trong quá trình triển khai công tác bồi thường, GPMB, trên địa bàn huyện Tây Sơn có 13 đơn kiến nghị, phản ánh của công dân với nội dung liên quan đến đơn giá bồi thường nhà cửa, vật kiến trúc; tranh chấp nội bộ gia đình do phân chia tài sản sau khi được bồi thường, hỗ trợ không đồng đều.

“UBND huyện và chính quyền các địa phương đã tổ chức nghiêm túc việc tiếp công dân. Trong quá trình giải quyết, các cấp, các ngành và người có thẩm quyền chú trọng công tác đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, qua đó đã phân tích, giải thích thấu đáo, hợp tình, hợp lý các kiến nghị, phản ảnh, tạo sự đồng thuận trong nhân dân”, ông Khánh cho hay.

Còn trên địa bàn TX An Nhơn, với chiều dài toàn tuyến cao tốc qua địa bàn dài gần 13 km, với 1.305 hộ và tổ chức bị ảnh hưởng, từ khi triển khai công tác bồi thường, GPMB, chính quyền địa phương đã tiếp nhận 39 đơn thư kiến nghị, khiếu nại. Trong đó, người dân trên địa bàn xã Nhơn Phúc có 18 đơn, xã Nhơn Lộc 4 đơn, phường Nhơn Hòa 17 đơn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TX An Nhơn Bùi Văn Cư cho hay: Để giải quyết các đơn thư, Tổ GPMB của thị xã đã phối hợp với chính quyền các địa phương tiếp 57 lượt/108 công dân. Lãnh đạo thị xã tổ chức đối thoại trực tiếp 4 lượt/25 công dân. Qua công tác tiếp công dân, lãnh đạo thị xã kịp thời tuyên truyền, vận động, giải quyết các ý kiến, kiến nghị, tạo sự đồng thuận cao về công tác đền bù, GPMB. Đến nay, thị xã đã hoàn thành bàn giao thi công 12,2 km tuyến chính cao tốc, đạt tỷ lệ 97,3%.

Khắc phục các thiếu sót, hạn chế

Qua giám sát trực tiếp tại UBND TP Quy Nhơn, TX An Nhơn, huyện Tây Sơn, Phù Mỹ và Sở TN&MT, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã kịp thời ghi nhận những hạn chế, khó khăn trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác GPMB thi công dự án.

Trong đó, một số tồn tại, vướng mắc đáng chú ý là công tác tham mưu, giải quyết đơn thư khiếu nại, phản ánh, tố cáo của công dân có lúc còn chậm trễ so với thời gian quy định. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo ở một số cán bộ, công chức chưa cao; chưa hướng dẫn, giải thích kịp thời, cặn kẽ cho người dân hiểu, chấp hành các quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo, các chính sách về bồi thường, GPMB. Tình hình khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo liên quan đến công tác bồi thường, GPMB tại một số địa phương vẫn còn diễn biến phức tạp…

Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Trần Nhật Quân cho rằng: “Nếu các sở, ngành, chính quyền các địa phương làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết thỏa đáng, kịp thời các kiến nghị, phản ánh, tạo sự thống nhất trong nhân dân, không tạo nên điểm nóng khiếu nại, khiếu kiện thì sẽ giúp cho dự án được thi công nhanh, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng”. 

Theo Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Phạm Hồng Sơn, qua đợt giám sát chuyên đề này, Ban Pháp chế ghi nhận, tổng hợp các kiến nghị, vướng mắc, kịp thời báo cáo với Trung ương, với tỉnh để xem xét, giải quyết. Đồng thời, Ban cũng đề nghị các sở, ngành chức năng và chính quyền các địa phương tổ chức tốt việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đúng nội quy, quy chế và các quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhân dân.      

NGUYỄN HÂN 

 
 

Nguồn tin: baobinhdinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
THÔNG BÁO
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập134
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm132
  • Hôm nay9,206
  • Tháng hiện tại83,901
  • Tổng lượt truy cập4,216,250
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây