Triển khai có hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW của Ban bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã - động lực cho người dân phát triển kinh tế gia đình

Thứ hai - 12/08/2019 10:55
Thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội, cụ thể là Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị này, điều ghi nhận đầu tiên trên địa bàn xã Mỹ Lợi đó là đã có sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền. Qua đó đã có sự phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Mỹ triển khai thực hiện tín dụng chính sách, đặc biệt là chính sách tín dụng đối với người nghèo, các đối tượng chính sách trên địa bàn, qua đó góp phần giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Những năm qua, thực hiện theo Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, xã Mỹ Lợi đã tích cực phối hợp với NHCSXH huyện Phù Mỹ triển khai nhiều giải pháp để phát huy nguồn vốn vay trong các đối tượng được thụ hưởng. Qua đó đã giúp đỡ người nghèo, đối tượng chính sách xã hội được tiếp cận nguồn vốn vay thuận tiện nhất, tạo động lực cho các đối tượng trong lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã ban hành nhiều Nghị quyết, Quyết định trong việc chỉ đạo các đoàn thể đến các chi bộ, chi hội trong thực hiện chính sách tín dụng trong đoàn viên, hội viên và nhân dân. Các tổ chức hội đã mạnh dạn đứng ra nhận ủy thác cho vay đối với các đối tượng là đoàn viên, hội viên; thực hiện nghiêm túc việc bình xét đối tượng vay vốn; tăng cường việc kiểm tra, giám sát đối với nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH giải ngân; chú trọng làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh điển hình, giúp nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Hiện nay, tại xã Phú Thượng, thông qua 4 tổ chức đoàn thể đó là Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên đã có 597 hộ gia đình được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Phù Mỹ, với tổng dư nợ là gần 28 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay này, các hộ gia đình đã có động lực lớn để triển khai các dự án về sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng cây ăn trái....có hiệu quả cao. Trong quá trình cho các hộ vay vốn, các tổ chức hội không chỉ đứng ra làm đầu mối nhận ủy thác, trong quá trình triển khai thực hiện, các tổ chức hội còn tích cực vào cuộc trong việc kiểm tra, giám sát việc sử dụng các nguồn vốn vay đúng mục đích, đảm bảo phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó phối hợp với NHCSXH làm các thủ tục đảm bảo đơn giản, đúng đối tượng.

Ông Đặng Văn Tân, thôn Chánh Khoan Nam, xã Mỹ Lợi là một hộ đã được vay vốn từ NHCSXH huyện Phù Mỹ thông qua tổ chức Hội nông dân của xã Mỹ Lợi. Ông cho biết "Thông qua tổ chức hội nông dân, ông đã được tiếp cận các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH rất thuận tiện, việc làm hồ sơ đã được hướng dẫn chi tiết, cụ thể và nhanh chóng từ thôn đến chính quyền xã. Cán bộ ngân hàng CSXH huyện phê duyệt theo đúng tinh thần, chủ trương của Chính phủ, rất tạo điều kiện cho người dân".

Từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Phù Mỹ, trong những năm qua các hộ vay vốn đã có nhiều bước tiến trong việc phát triển kinh tế cho gia đình, góp phần làm giàu cho gia đình, thay đổi diện mạo của địa phương. Từ sự hỗ trợ về nguồn vốn ưu đãi, hàng năm trên địa bàn xã trung bình giải quyết việc làm cho 250 lao động. Thu nhập bình quân đầu người đạt 35,748 triệu đồng/người/năm, hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo mà nghị quyết Đảng ủy đề ra. Qua rà soát, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm từ 2 đến 5% mỗi năm. Cuối năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,05%, giảm 4,58% so với năm 2017.

          Ông Hà Văn Hài – Chủ tịch UBND xã Mỹ Lợi khẳng định: Những năm qua, công tác tín dụng chính sách xã hội ở địa phương đã phát huy được tính chủ động, trách nhiệm, đoàn kết của cả hệ thống chính trị trong việc tranh thủ các cơ chế chính sách hỗ trợ từ cấp trên, giúp nhân dân tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội vào cuộc sống, hạn chế xảy ra các hình thức tín dụng đen, vay nóng ở địa phương, góp phần xây dựng niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền.

Có thể thấy, không chỉ riêng trên địa bàn xã Mỹ Lợi, mà trong thời gian qua tại các địa phương khác của huyện Phù Mỹ, việc thực hiện tốt chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã thực sự được quan tâm triển khai thực hiện. Tạo nên tác động mạnh mẽ đối với hoạt động tín dụng xã hội, qua đó góp phần tích cực trong việc giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Phù Mỹ.

Tác giả bài viết: Thanh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Lời chào mừng
Bản đồ huyện Phù Mỹ
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
PHÙ MỸ QUA ẢNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1,314
  • Tháng hiện tại14,045
  • Tổng lượt truy cập116,837
Liên kết Web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây